Chăm sóc vết thương sau mổ lấy thai

Thứ ba, 24/12/2019, 16:47 GMT+7

Vết thương sau mổ lấy thai thông thường là đường nằm ngang ở vùng bụng dưới (một số trường hợp đặc biệt có thể là đường dọc nằm giữa bụng). Nhìn ngoài da, vết mổ chỉ là vết rạch nhỏ.

 

Điều gì góp phần làm cho vết thương lành tốt, sẹo đẹp?

Kỹ thuật may của bác sĩ

Cách chăm sóc vết thương của bạn

Cơ địa của bạn.

 

Điều gì góp phần làm cho vết thương “không đẹp”?

Nhiễm trùng: do chăm sóc chưa đúng cách (trong đó có việc kiêng tắm rửa, thoa các loại thuốc hoặc lá cây không rõ tác dụng và nguồn gốc)

Thiếu dinh dưỡng: do tình trạng bệnh lý của mẹ, hoặc kiêng khem khắt khe quá mức

Bệnh lý đi kèm: như tiểu đường…

Mẹ stress cũng làm vết thương chậm lành hơn.

 

Chăm sóc vết thương sau mổ như thế nào?

Dùng gạc vô trùng, thuốc sát trùng (bán sẵn ở các nhà thuốc) lau vết thương; không để vết thương ẩm ướt, không thoa bất kỳ thuốc nào nếu không có chỉ định của bác sĩ. Rửa tay thật sạch trước khi chăm sóc vết mổ.

Cắt chỉ đúng lịch hẹn

Vận động, đừng nằm một chỗ.

Tắm rửa sạch sẽ. Sau khi tắm lau sạch nước, rửa vết thương và lau khô là tốt nhất.

 

Khi nào cần tái khám ngay hoặc thông báo cho bác sĩ:

Sốt

Sưng tấy đỏ, chảy máu hoặc mủ vị trí vết mổ

Hở vết mổ, bung chỉ may vết thương.

Một số rất ít trường hợp có thể thấy tiết dịch vết mổ do dị ứng chỉ khâu ở dưới da và lớp mỡ. Khi đó chỉ cần giữ sạch vết mổ, rửa và thay băng. Nếu bạn thấy dịch tiết tăng dần, có mùi hôi, có mủ, bạn cần đi khám ngay.

Hiện nay, khi mổ lấy thai, có thể bạn sẽ được các bác sĩ dán keo thay vì khâu vết thương ngoài da. Lớp keo sinh học này có nhiều ưu điểm như: an toàn, bảo vệ vết thương tốt, bạn không cần thay băng, tắm rửa mỗi ngày thoải mái vì không thấm nước, không cần cắt chỉ, hiệu quả thẩm mĩ cao.

Lớp keo sinh học này có thể tự tróc sau 7-10 ngày (đủ thời gian lành vết thương). Tuy nhiên, một số trường hợp chậm hơn, cộng thêm một số yếu tố như bụng dày, ít vận động nên vị trí vết bị ẩm, keo đổi màu nâu đen, nhìn vết mổ không đẹp. Bạn có thể rửa nhẹ nhàng bằng vòi nước, không nên kì cọ mạnh. Khi vết thương đã liền, mỗi khi tắm bạn cứ lau nhẹ nhàng, keo sẽ tróc ra tự nhiên. Hạn chế ngâm bồn tắm lâu và tránh để vết thương tiếp xúc nước trong thời gian dài.

 

Bệnh viện Mỹ Đức