BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC
BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC

Đối phó với trầm cảm tuổi mãn kinh

Thứ sáu, 27/09/2019, 15:35 GMT+7

Nghiên cứu ở phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi tiền mãn kinh cho thấy có đến 36% các chị bị mất ngủ và 37% cảm thấy lo âu. Đặc biệt, có đến gần 40% phụ nữ có các dấu hiệu của trầm cảm. Trầm cảm là một rối loạn tâm lý ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống. Mối liên quan giữa thay đổi của cơ thể trong giai đoạn tiền mãn kinh và trầm cảm khá phức tạp. Dù vậy, tin vui với các chị đang bước sang độ tuổi trung niên là hiện nay có nhiều phương pháp đã được chứng minh có hiệu quả giúp đối phó với các rối loạn tâm lý này, kể cả không dùng thuốc.

Phương pháp không dùng thuốc

Đây là phương pháp kết hợp giữa các bài tập thể dục, chế độ dinh dưỡng phù hợp và các liệu pháp tâm lý trị liệu. Một số bài tập trong phương pháp này bao gồm:

Các bài tập thư giãn hàng ngày: hít thở, thư giãn cơ, thiền định và yoga sẽ giúp các chị cảm thấy thư giãn và thoải mái.

Tận hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện như massage, xông hơi, tắm khoáng,…giúp các cơ trên cơ thể được thư giãn và phục hồi.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng với thực đơn nhiều rau củ, trái cây; hạn chế sử dụng chất béo, các chất kích thích hay cồn cũng góp phần hạn chế các dấu hiệu của trầm cảm.

Các loại thực phẩm chức năng như ST. John’s wort (chiết xuất từ một loại thảo dược có hoạt tính chống trầm cảm) hay omega-3 cũng là những sự lựa chọn phù hợp để bổ sung dinh dưỡng trong thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, các chị nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng.

Liệu pháp tâm lý cũng rất hữu ích. Chị cần quan tâm đến những biểu hiện thay đổi của bản thân và chia sẻ với người thân hoặc đến gặp chuyên gia về mãn kinh.

Phương pháp dùng thuốc

Trầm cảm mức độ trung bình đến nặng cần được điều trị bằng thuốc. Các thuốc chống trầm cảm, được biết đến nhiều nhất là SSRI (selective serotonin reuptake inhibitors), được chứng minh có hiệu quả cao trong cải thiện triệu chứng lo âu, trầm cảm. Vấn đề quan ngại của chị khi sử dụng thuốc SSRI là tác dụng ngoại ý gây giảm mong muốn và chất lượng quan hệ tình dục. Những tác dụng không mong muốn này lại có thể là yếu tố ảnh hưởng tâm lý phụ nữ. Giải pháp cho những trường hợp này là giảm liều thuốc hoặc thay đổi loại thuốc ít ảnh hưởng hơn. Nhìn chung, điều trị dùng thuốc cần thực hiện với sự hướng dẫn và theo dõi của bác sỹ.

Thông điệp chính từ bài viết là chị em phụ nữ hoàn toàn có thể đối phó với trầm cảm tuổi mãn kinh. Phương châm đơn giản là quan tâm, hiểu rõ hơn về thay đổi của bản thân, cởi mở chia sẻ với người thân, bạn bè và mạnh dạn tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia mãn kinh khi cần. Hãy bắt đầu ngay hôm nay!


Bs. Hê Thanh Nhã Yến

https://qik.com.vn/