Làm mẹ đơn giản

Thứ năm, 28/11/2019, 16:51 GMT+7

BV_My_DUc_-_Lam_me_don_gian-01

 

Bác sĩ ơi, em thấy kiến thức nuôi dạy con bây giờ nhiều quá, hay bác sĩ chỉ em mấy cái gì đơn giản nhất được không? Chứ em đang loạn hết cả rồi!!!

Kiến thức y khoa thì mình có thể giúp chút ít, nhưng Y khoa có dễ bao giờ đâu. Nhưng đơn giản thì...cũng cố đơn giản vậy.

Chuẩn bị
Đừng "bỗng dưng muốn làm Mẹ". Chuẩn bị tinh thần, sức khoẻ, tài chính, kiến thức. Bất ngờ làm Mẹ sẽ không tốt bằng có sự chuẩn bị, dễ sợ hãi, dễ căng thẳng, bất ngờ trong tình huống này rõ ràng là không nên.

Thuận tự nhiên
Đừng cười, tự nhiên nghĩa là đừng "canh me", đừng ép mình ăn món này món kia, đừng ép mình ngày này tháng nọ. Cũng lạ lắm, người ta hô hào thuận tự nhiên mà cứ canh con trai con gái, khổ đau khi tự nhiên không thuận ý mình.

Vệ sinh cơ bản
Có thai, nhất là có con, cần tắm rửa sạch. Móng tay cắt ngắn sạch sẽ, để có thai cào trầy trụa da, khi sinh con ra trầy trụa con. Rửa tay trước khi bồng bế con, ôm ấp con. Thấy vậy mà không ai chịu làm hết. Đi vệ sinh xong quên rửa tay, cứ thế mà nựng mặt, má con, rồi đút con ăn, eo ôi!!!

Không cầu toàn
Không hề có thứ tốt nhất, chỉ có phù hợp hay không phù hợp với mình, mình nghĩ vậy. Chọn nơi sinh đủ an toàn, thoải mái, hạn chế chi phí không đáng. Vật dụng sơ sinh cũng thế, thật ra, nhu cầu chính của con là Mẹ, và tình yêu thương của ba mẹ. Mấy món trong cửa hàng, phục vụ nhu cầu sắm sửa của Mẹ nhiều hơn!!

Hạnh phúc
Tìm mọi cách khiến mình hạnh phúc, đó là cách tốt nhất trong mọi cách để làm Mẹ :) Nhưng buồn thay, mỗi bà mẹ lại có cách riêng và tự mình tìm kiếm, không có chỉ được.

...chắc cũng đủ đơn giản...

 

BS. Lê Tiểu My - Bệnh viện Mỹ Đức