Nếu bạn chuẩn bị mang thai

Thứ ba, 24/09/2019, 14:14 GMT+7

Giai đoạn trước khi mang thai là thời gian tuyệt vời nhất để nhìn lại cuộc sống của bạn và thực hiện những bước chuẩn bị cần thiết để khoẻ mạnh hơn và sẵn sàng cho một thai kỳ hạnh phúc.

Khám sức khoẻ: kiểm tra sức khoẻ tổng quát trước khi có thai là việc quan trọng nhất. Ngoài việc kiểm tra xem bạn đủ điều kiện mang thai hay không, bác sĩ sẽ giúp điều trị các bệnh lý có thể ảnh hưởng thai, có thể nặng lên khi mang thai, hoặc thay đổi điều trị các bệnh sẵn có.

Rà soát lại nguy cơ bệnh tật: gia đình vợ/chồng có ai mắc bệnh gì không, đặc biệt là các bệnh lý bẩm sinh. Thông báo cho bác sĩ điều này (nếu có) để có thể tầm soát cho thai, có biện pháp chẩn đoán bệnh.

Uống viên đa sinh tố bổ sung vitamin, khoáng chất, quan trọng là ít nhất 0,4mg acid folic trước và trong thai kỳ. Để có hiệu quả, bạn cần uống ít nhất 1 tháng trước khi có thai. Nếu từng có thai hoặc con bị dị tật ống thần kinh, bạn cần duy trì acid folic suốt 3 tháng đầu thai kỳ.

Thận trọng khi sử dụng thuốc: thông báo với bác sĩ của bạn nếu đang có thai hoặc nghi ngờ có thai trong mọi trường hợp. Không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc giảm đau, chống dị ứng, các loại thảo dược... Mặt khác cũng đừng tự ý dừng bất kỳ thuốc nào đang sử dụng mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Việc dừng thuốc có thể khiến bệnh của bạn diễn tiến nặng hơn, gây hại cho cả bạn và thai.

Duy trì cân nặng trong giới hạn bình thường: mẹ quá dư cân, béo phì tăng nguy cơ dị tật ở trẻ, kể cả dị tật thần kinh, tim...Ngoài ra, khi thành bụng quá dày khiến cho việc siêu âm khảo sát thai nhi khó khăn, dễ bỏ sót dị tật. Ngoài những rủi ro này, còn nhiều rủi ro khác như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, mổ lấy thai..., đừng nghĩ bồi bổ thật nhiều là tốt.

Phòng các bệnh nhiễm trùng: giữ vệ sinh sạch, tiêm phòng, tránh tiếp xúc người bệnh, tránh nơi đông người.

Kiểm tra môi trường sống và làm việc: tiếp xúc chì (có trong nước sơn nhà cũ, đồ gốm..), thuỷ ngân (trong cá, môi trường), hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật (trong rau quả)... đều có thể tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

Không uống rượu, tránh xa người hút thuốc lá vì hút thuốc thụ động (hít khói thuốc) cũng nguy hiểm như hút thuốc chủ động.

 

Bệnh viện Mỹ Đức