Nhiễm HPV trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sinh non

Thứ bảy, 06/11/2021, 15:01 GMT+7

HPV chủng 16, 18 đã được xác định là nguyên nhân gây 70% các trường hợp ung thư và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung (theo Tổ chức Y tế thế giới - WHO).

Một nghiên cứu HERITAGE được công bố gần đây cho thấy, nếu mẹ bầu nhiễm HPV chủng 16, 18 trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sinh non.

• Đối với các mẹ bầu nhiễm HPV 16, 18 vào tam cá nguyệt 1 kéo dài đến tam cá nguyệt 3, tỷ lệ sinh non là 15.9%, trong khi tỷ lệ sinh non ở nhóm mẹ bầu không nhiễm là 5.6%, nhiều hơn gấp 3 lần.
  • Nhiễm HPV chủng 16, 18 tăng nguy cơ sinh non nhiều hơn các chủng HPV nguy cơ cao khác
  • Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV vào tam cá nguyệt 1 sẽ tồn tại kéo dài đến tam cá nguyệt 3.

Hiện nay, việc nhiễm HPV 16, 18 có thể được dự phòng bằng cách tiêm vắc-xin ngừa HPV tại bệnh viện. Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến cáo nên tiêm ngừa HPV cho các bé gái từ 16-27 tuổi, tuy nhiên, do những nguy cơ của nhiễm HPV đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, việc tiêm vắc-xin ngừa HPV cho phụ nữ 27-45 tuổi vẫn có nhiều giá trị.

BV_My_Duc_-_HPV-01