Phẫu thuật nội soi buồng tử cung sử dụng nước muối sinh lý và dao đốt lưỡng cực

Thứ ba, 23/04/2019, 13:13 GMT+7

Untitled-1-02-01

Nội soi buồng tử cung (BTC) từ rất lâu đã khẳng định được vị trí và lợi ích trong chẩn đoán và điều trị hiếm muộn. Đây cũng là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu nhưng đem lại hiệu quả cao trong các trường hợp polyp BTC, nhân xơ tử cung dưới niêm.

Trước đây, hệ thống cắt đốt nội soi BTC sử dụng bộ cắt đốt đơn cực cần phải có dung dịch không có điện giải như là glycine 1,5% hoặc sorbitol…để làm căng buồng tử cung. Tuy nhiên khi sử dụng các dung dịch trên có nguy cơ hấp thu dịch quá mức dẫn đến tình trạng rối loạn điện giải, và hạ Natri máu. Một số trường hợp hiếm được ghi nhận có thể dẫn đến phù phổi, phù não và tình trạng này thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi hoặc suy tim phải, suy thận và bệnh lý gan.

Trong hơn hai thập kỷ vừa qua, sự phát triển của công nghệ đã phát minh ra một số dụng cụ mới có thể sử dụng bộ cắt đốt lưỡng cực trong nội soi buồng tử cung. Ưu điểm của hệ thống nội soi buồng tử cung sử dụng bộ cắt đốt lưỡng cực so với đơn cực được ghi nhận:

  • Sử dụng dung dịch nước muối đẳng trương sinh lý (NaCl 0,9%) thay thế cho dung dịch Glycine hay Sorbitol, do đó, hạn chế tối đa nguy cơ quá tải dịch.
  • Giảm nguy cơ tổn thương bỏng điện tại vị trí tiếp xúc với bản điện cực, giảm nguy hiểm đối với những người bệnh có đặt máy tạo nhịp tim.
  • Khả năng cầm máu và hiển thị phẫu trường tốt hơn so với bộ cắt đốt đơn cực.
  • Giảm thời gian phẫu thuật
  • Tổn thương do đốt điện đơn cực sâu hơn (3-5mm) so với lưỡng cực (0,5-1mm), do đó khi sử dụng bộ cắt đốt lưỡng cực giúp giảm thiểu tỷ lệ dính buồng tử cung sau can thiệp.

Tại bệnh viện Mỹ Đức từ đầu năm 2019 cho đến nay, chúng tôi đã thực hiện trên 20 ca nội soi BTC cắt đốt polyp, sử dụng bộ cắt đốt lưỡng cực với nước muối sinh lý 0,9%. Hy vọng việc áp dụng rộng rãi bộ đốt điện lưỡng cực kết hợp nước muối sinh lý trong nội soi BTC sẽ giúp can thiệp trở nên hiệu quả và an toàn hơn.

BS Nguyễn Văn Hưng – BS Vũ Nhật Khang