Siêu âm bơm nước buồng tử cung

Thứ ba, 18/06/2019, 16:04 GMT+7

Siêu âm bơm nước buồng tử cung là gì?

Siêu âm bơm nước buồng tử cung (SIS) – là phương pháp đánh giá bên trong buồng tử cung bằng cách bơm một lượng nước muối sinh lý vào tử cung qua ngả âm đạo, sau đó dùng siêu âm để quan sát.

Phương pháp này an toàn, không sử dụng tia xạ. Ngoài quan sát buồng tử cung có thể đánh giá gián tiếp ống dẫn trứng, các bất thường của tử cung, buồng trứng.

 

Tại sao tôi được chỉ định thực hiện SIS?

Khi bác sĩ nghi ngờ có bất thường mà không thể quan sát bằng siêu âm thông thường, hoặc một số chỉ định khác, chẳng hạn:

  • Polyp nội mạc tử cung
  • Nhân xơ tử cung
  • Lòng tử cung bất thường
  • Dính buồng tử cung
  • Ra huyết âm đạo bất thường
  • Hiếm muộn
  • Sẩy thai liên tiếp

 

SIS được thực hiện như thế nào?

Bạn sẽ nằm khi thực hiện thủ thuật.

Bác sĩ đặt mỏ vịt, đưa một ống nhỏ vào buồng tử cung qua ngả âm đạo, sau đó bơm nước vào buồng tử cung. Nước này vô khuẩn, không gây dị ứng. Sau đó bác sĩ sẽ đưa đầu dò âm đạo và quan sát các bất thường.

Thời gian thực hiện mất khoảng 10-30 phút tuỳ bệnh nhân.

Sieu_am_bom_nuoc_long_tu_cung-01

Các nguy cơ có thể xảy ra khi thực hiện SIS là gì?

Thủ thuật SIS rất an toàn, các biến chứng nghiêm trọng cực kỳ hiếm xảy ra. Than phiền thường gặp nhất là đau bụng dưới. Tỷ lệ viêm nhiễm vùng chậu không đến 1%. SIS không được thực hện khi bạn đang có thai/ hoặc nghi ngờ có thai; hoặc đang viêm nhiễm vùng chậu. Vì vậy, cần báo nhân viên y tế nếu bạn có thai hoặc nghi ngờ có thai để bác sĩ kiểm tra chính xác trước khi thực hiện.

 

Tôi cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện?

Chắc chắn rằng bạn vừa sạch kinh (tốt nhất trước ngày thứ 12 của chu kỳ kinh nguyệt)

Ăn, uống như bình thường. Tại bệnh viện Mỹ Đức, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc giảm đau để bớt khó chịu. Thuốc này được uống khoảng 30-120 phút trước thủ thuật.

Trước khi thực hiện SIS, bạn sẽ được khám phụ khoa kiểm tra và rửa sạch âm đạo.

Đi tiểu sạch trước khi siêu âm, điều này giúp bạn bớt khó chịu và bác sĩ cũng quan sát tốt hơn.

 

Sau khi thực hiện SIS có thể gặp những hiện tượng gì?

Hơi đau âm ỉ bụng dưới (có thể có hoặc không)

Ra ít huyết

Dịch chảy ra từ âm đạo (bạn không phải mang theo băng vệ sinh, nhân viên Y tế của bệnh viện Mỹ Đức sẽ cung cấp cho bạn. Bạn có thể yêu cầu nếu chưa thấy nhân viên cung cấp trước khi bắt đầu thực hiện SIS)

Tất cả những dấu hiệu trên là bình thường. Nếu vài ngày sau đó, bạn sốt hoặc dịch âm đạo có mùi hôi, đổi màu thì nên tái khám kiểm tra ngay.

 

Bệnh viện Mỹ Đức