Siêu âm đánh giá ống dẫn trứng bằng chất tương phản (HyFoSy)

Thứ tư, 02/10/2019, 15:28 GMT+7

Bệnh viện Mỹ Đức là đơn vị đầu tiên được Bộ Y Tế cho phép triển khai kỹ thuật “Siêu âm đánh giá ống dẫn trứng bằng chất tương phản” theo công văn số 93/2019/CV-BVMĐ.

Siêu âm đánh giá ống dẫn trứng bằng chất tương phản là là một kỹ thuật động, dùng chất tương phản an toàn bơm vào buồng tử cung qua ngả âm đạo và quan sát sự thay đổi hình ảnh chất tương phản qua hai ống dẫn trứng.

HyFoSy được chỉ định khi bác sĩ cần khảo sát tính thông của ống dẫn trứng, hoặc nghi ngờ có bất thường ống dẫn trứng, thất bại với bơm tinh trùng hoặc giao hợp tự nhiên...

Phương pháp này an toàn, không sử dụng tia xạ, ít đau hơn chụp buồng tử cung ống dẫn trứng bằng X quang (HSG). Ngoài quan sát ống dẫn trứng còn có thể quan sát buồng tử cung, các bất thường của tử cung, buồng trứng.

Thủ thuật đơn giản, an toàn, được chứng minh là ít đau hơn các phương pháp đánh giá ống dẫn trứng trước đây và giá trị chẩn đoán tốt hơn. Khảo sát trên bệnh nhân đã thực hiện HyFoSy được ghi nhận mức độ khó chịu bằng hoặc thấp hơn siêu âm phụ khoa thông thường, phết tế bào âm đạo. Một ưu điểm khác là bạn không phải tiếp xúc tia xạ như chụp HSG.

Hy vọng kỹ thuật mới này góp phần mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, giúp ích cho nhiều bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân Hiếm muộn.

BVMD-Sieu_am_danh_gia_buong_trung1-02