BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC
BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC

Siêu âm đánh giá ống dẫn trứng bằng chất tương phản – HyFoSy, một xét nghiệm quan trọng trong khám hiếm muộn

Thứ năm, 28/10/2021, 16:35 GMT+7

Bệnh viện Mỹ Đức là bệnh viện đầu tiên được Bộ Y tế cho phép chính thức triển khai dịch vụ HyFoSy. Và là bệnh viện duy nhất ở Việt Nam đã có kinh nghiệm thực hiện an toàn gần 400 trường hợp HyFoSy cho đến nay.

Bệnh lý ống dẫn trứng chiếm khoảng 25% - 30% các trường hợp hiếm muộn, với hơn một nửa là do ứ dịch ống dẫn trứng. Ứ dịch ống dẫn trứng làm giảm tỷ lệ thành công khi điều trị thụ tinh trong ống nghiệm do dịch trong ống dẫn trứng gây độc cho phôi, giảm khả năng tiếp nhận của niêm mạc tử cung và đẩy phôi ra khỏi buồng tử cung .

Đánh giá ống dẫn trứng là một xét nghiệm quan trọng trong khám hiếm muộn. Phương pháp phổ biến hiện nay là “Chụp buồng tử cung ống dẫn trứng cản quang – HSG”. Phương pháp này thường gây đau, bệnh nhân phải tiếp xúc tia xạ và không thể chỉ định cho bệnh nhân dị ứng với iod.

Phương pháp đánh giá ống dẫn trứng được khuyến cáo thay thế HSG là siêu âm. Siêu âm buồng tử cung ống dẫn trứng sử dụng chất tương phản (môi trường cản âm) - HyFoSy có tất cả những ưu điểm của siêu âm 2D vùng chậu thông thường, có thể giải đánh giá buồng tử cung tốt hơn, đánh giá tình trạng ống dẫn trứng chính xác hơn. Đây là một kỹ thuật động, dùng chất tương phản an toàn bơm vào buồng tử cung qua ngả âm đạo.

HyFoSy còn có ưu điểm sau:

  • Thân thiện với bệnh nhân hơn
  • Không đau hoặc ít đau hơn so với HSG
  • Thời gian thực hiện nhanh
  • Bệnh nhân không phải tiếp xúc tia xạ.

 

https://qik.com.vn/