BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC
BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC

TẠI SAO NÊN NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

Thứ sáu, 25/05/2018, 15:06 GMT+7

TYi_sao_nen_nuoi_con_bYng_sYa_mY

Ngay từ thời xa xưa, sữa mẹ là nguồn thực phẩm duy nhất nuôi sống trẻ sơ sinh. Ngày nay, sự phát triển của nền khoa học và công nghiệp, các nguồn dinh dưỡng khác ra đời, đặc biệt là sữa công thức với mục đích tiện lợi hơn cho các mẹ, đặc biệt là nhóm phụ nữ không thể cho con bú, và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh cũng như cho mẹ

Lợi ích cho con :

Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Sữa non được ví như liều vắc xin đầu tiên cho trẻ.

Sữa mẹ có nhiều kháng thể, chất này sẽ giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, do đó giảm tỉ lệ bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm ruột hoại tử, tiêu chảy, viêm da.

Sữa mẹ do chính bản thân người mẹ tạo ra nên không hề có protein lạ nên các mẹ yên tâm sẽ không dị ứng với trẻ.

Sữa mẹ chứa thành phần đạm với chất Whey chiếm ưu thế giúp trẻ dễ tiêu hoá, cũng như phổ acid amin phù hợp cho sự tăng trưởng.

Sữa mẹ chứa chất DHA ( Docosahexaenoic acid ) và ARA ( Arachidonic acid ) giúp phát triển hệ thần kinh của trẻ, cải thiện chỉ số IQ ở tuổi trưởng thành.

Các trẻ được bú mẹ sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính về sau như đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm loét đại tràng.

Lợi ích cho mẹ :

Lợi ích đầu tiên của việc cho con bú là tiết kiệm và tiện lợi :

+ Không tốn tiền để mua sữa, không phải lo con mình sẽ hợp với loại sữa nào

+ Không phải tốn thời gian pha sữa, không phải suy nghĩ bình sữa nào, núm vú nào hợp với con mình.

Cho bú ngay sau sinh sẽ giúp cơ thể người mẹ tiết ra chất oxytocin giúp tử cung của mẹ co hồi tốt, giảm lượng máu mất sau sinh

Giúp gắn bó tình cảm mẹ - con, trong lúc cho con bú, người mẹ có thể nhìn con, xoa nhẹ lên tay và chân con, giúp mẹ và con cảm thấy hạnh phúc.

Giảm một số nguy cơ ung thư như ung thư vú, ung thư buồng trứng. Ngoài ra, mẹ cho con bú cũng giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương hông sau mãn kinh.

Cho bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu giúp người mẹ ngừa thai .

Giúp các mô mỡ người mẹ tiêu thụ nhanh, do đó người mẹ nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh.

Do đó, các mẹ nên cho con mình bú sữa mẹ nhé.

https://qik.com.vn/