BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC
BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC

Thông tin cho bệnh nhân mổ lấy thai

Thứ hai, 11/06/2018, 09:01 GMT+7

1. Trước phẫu thuật

-  Cần nhịn ăn và nhịn uống hoàn toàn (kể cả uống nước) từ 22g tối hôm trước nếu phẫu thuật buổi sáng hoặc theo chỉ dẫn của Bác sĩ, Nữ hộ sinh, Điều dưỡng.

-  Thực hiện các khảo sát trước mổ (xét nghiệm máu, siêu âm, đo điện tim, X-Quang tim phổi).

-  Khám tiền mê để phát hiện các bệnh lý (nếu có) trước gây mê/gây tê.

-  Vệ sinh vùng phẫu thuật và chuẩn bị ruột dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

-  Trước phẫu thuật khoảng 1-2 giờ, bệnh nhân được chuyển xuống phòng chờ mổ để chuẩn bị cuộc mổ.

-  Trong thời gian chờ phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được thăm khám và đánh giá sức khỏe thai nhi định kỳ.

2. Trong phẫu thuật

-  Bệnh nhân được ưu tiên gây tê tủy sống để phẫu thuật (vẫn tỉnh nhưng không có cảm giác đau). Trong một số trường hợp cần thiết vì bệnh lý, có thể cần gây mê toàn thân.

-  Thời gian mổ lấy thai trung bình là 45-60 phút. Một số trường hợp có bệnh lý phức tạp đi kèm, cuộc phẫu thuật có thể kéo dài hơn.

-  Sau khi được bác sĩ sơ sinh chăm sóc ban đầu, bé sẽ được đưa vào phòng mổ cho mẹ xem mặt, sau đó chuyển qua khu vực chăm sóc sơ sinh.

-  Thân nhân sẽ được bộ phận Tiếp đón điện thoại thông báo khi cuộc phẫu thuật kết thúc và mời xuống thăm bé.

3. Sau phẫu thuật

-  Nằm theo dõi tại phòng hồi tỉnh trong 4-6 giờ. Một số trường hợp bệnh lý phức tạp, thời gian nằm theo dõi có thể kéo dài hơn.

-  Trong thời gian này bệnh nhân được sử dụng thuốc và dịch truyền để chống nhiễm trùng, giảm đau, bù dịch và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

-  Khi bệnh nhân ổn thì sẽ chuyển lên phòng nằm ở Khu điều trị.

-  Bé sơ sinh nếu ổn, bú tốt sẽ được chuyển lên cùng thời điểm với mẹ. Trường hợp có bệnh lý cần theo dõi, bé sẽ được lưu lại khu chăm sóc sơ sinh để được chăm sóc tốt hơn.

4. Chế độ sinh hoạt sau phẫu thuật

-  Nên vận động càng sớm càng tốt, hạn chế nằm bất động quá lâu. Trong trường hợp gây tê tủy sống, bệnh nhân nên hạn chế vận động trong 12 giờ đầu sau phẫu thuật.

-  Tập vận động bằng cách ngồi dậy trước. Khi không thấy chóng mặt, nhức đầu thì có thể tập đi lại trong phòng. Lưu ý trong thời gian đầu phải có người thân đi kèm để phòng trường hợp bệnh nhân dễ choáng xỉu, té ngã

-  Ngay sau khi có nhu động ruột xuất hiện (hiện tượng sôi bụng), bệnh nhân có thể bắt đầu ăn nhẹ được. Hiện tượng này có thể xuất hiện trong 4-6 giờ sau phẫu thuật.

-  Bắt đầu ăn bằng cháo. Sau đó có thể ăn cơm bình thường. Lưu ý chế độ ăn nên có nhiều rau, thịt cá và không nên quá mặn.

-  Thời gian nằm viện thay đổi từ 2-5 ngày tùy theo thể trạng và bệnh lý. Một số trường hợp có thể phải nằm lâu hơn.

-  Nên cho bé bú sữa mẹ sớm trong những ngày đầu sau sinh để giúp tử cung co hồi tốt, sữa non có nhiều kháng thể giúp bé chống được nhiễm trùng. Trừ một số trường hợp đặc biệt, bé sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 4 tháng đầu.

-  Trong một vài ngày đầu, sữa có thể chưa được tiết ra nhưng động tác bú mẹ của bé sẽ kích thích các ống tuyến sữa hoạt động.

-  Trong thời gian nằm viện, người nhà có thể cho bé lên khu vực sân thượng (phía trước lầu 3) để tắm nắng mỗi sáng sớm.

 

Bệnh viện Mỹ Đức

https://qik.com.vn/