BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC
BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC

Triển khai tiêm ngừa vắc-xin Tdap cho mẹ bầu (ngừa 03 bệnh Ho gà - Uốn ván - Bạch hầu cho mẹ và bé)

Thứ hai, 25/10/2021, 11:21 GMT+7

Bắt đầu từ ngày 25/10, hệ thống Bệnh viện Mỹ Đức sẽ triển khai tiêm ngừa vắc-xin Tdap ngừa 03 bệnh Ho gà, Uốn ván, Bạch hầu cho mẹ bầu. Mẹ bầu chỉ cần tiêm 1 mũi vắc-xin duy nhất trong suốt thai kỳ.

Tiêm ngừa cho mẹ trong giai đoạn mang thai đặc biêt có ý nghĩa to lớn để ngăn ngừa bệnh từ rất sớm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là ở giai đoạn 0-2 tháng tuổi – khoảng thời gian trẻ chưa thể tiêm ngừa, có nguy cơ cao sẽ bị mắc bệnh nếu không nhận được kháng thể từ mẹ.

Bệnh Uốn ván rốn có thể gây tử vong cho mẹ và bé, bệnh Ho gà và Bạch hầu là những loại bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh chóng. Cơ thể non nớt của trẻ sơ sinh sẽ gặp những biến chứng nghiệm trọng nếu nhiễm bệnh trong khi có thể phòng ngừa bằng việc tiêm ngừa.

Thời gian tốt nhất để tiêm vắc-xin này là vào thời điểm tam cá nguyệt thứ ba từ 27-36 tuần tuổi thai để giúp lượng kháng thể tối ưu qua nhau thai. Một vài trường hợp có thể tiêm ở thời điểm sớm hơn.

Vắc-xin Tdap an toàn cho mẹ và thai nhi. Việc tiêm ngừa không làm tăng nguy cơ biến chứng trong thai kỳ.Tác dụng phụ có thể gặp là đau, sưng hoặc đỏ tại chỗ tiêm, sốt nhẹ, đau đầu, cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng.

 

Mọi thắc mắc liên quan đến việc tiêm ngừa vắc-xin Tdap, Quý bệnh nhân có thể liên hệ:

Bệnh viện Mỹ Đức

04 Núi Thành, P.13, Q.Tân Bình, TPHCM

(028) 7308 5885

 

Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận

43R/2-4 Hồ Văn Huê, P.9, Q. Phú Nhuận, TPHCM

(028) 6285 6262

BVMD-Tiem_ngua_Tdap-Poster_website1-01