Vitamin D giúp giảm béo phì?

Thứ sáu, 30/08/2019, 14:44 GMT+7

Béo phì ở tuổi mãn kinh thật sự có liên quan đến thiếu hụt vitamin D. Nỗ lực nghiên cứu của các nhà khoa học này đã đem lại nhiều ánh sáng cho vấn đề còn tranh cãi này. Thực tế, người béo phì có chỉ số 25OHD (một chất trong máu được định lượng để đánh giá thiếu hụt vitamin D) thường rất thấp.

Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh mãn kinh đối diện với cả 2 nguy cơ, dễ béo phì và thiếu hụt vitamin D. Một mặt, các tế bào mỡ “không vâng lời”, thay vì tập trung cải thiện vòng 1 và vòng 3 như mong mỏi của nhiều chị em, thì lại rất thích trú ngụ đông đảo ở vòng 2. Số đo vòng 2 tăng vùn vụt ở tuổi này, thường bị chị em đổ lỗi cho lớp mỡ dưới da, vốn chỉ là bề nổi. Kẻ nguy hiểm dấu mặt chính là lớp mỡ nội tạng ẩn bên trong, âm thầm gây hại cho cơ thể và sẵn sàng gây bệnh tật. Mặt khác, vitamin D giảm theo độ tuổi do ít tiếp xúc ánh sáng mặt trời, do ăn uống không đủ chất và chuyển hoá kém. Trong khi béo phì được các chị quan tâm lo lắng hết mực thì thiếu vitamin D lại ít được chú ý hơn.

Lẽ thường, béo phì là tăng cân thì phải giảm cân. Hàng loạt chế độ ăn kiêng ra đời được các chị ủng hộ hết mực. Giảm dinh dưỡng, giảm calo, cần nhớ có thể giảm hấp thu canxi, tăng mất xương, một hiện tượng thường gặp ở người giảm cân. Bổ sung vitamin D bằng thực phẩm chủ yếu là sữa, cá béo, hoặc thuốc viên lại có vẻ gây tăng cân. Bác sỹ khuyên tiếp xúc nắng mặt trời để tăng tạo vitamin D cũng ngại vì sợ đen da, sạm da. Vậy làm sao cân bằng giữa giảm cân mà vẫn đủ vitamin D?

Câu trả lời thật đơn giản. Bổ sung đầy đủ vitamin D cũng làm tăng hiệu quả các chương trình giảm cân. Phụ nữ được khuyến cáo bổ sung 600UI vitamin D mỗi ngày. Thật vậy kết quả từ các nghiên cứu thực tiễn cho thấy, bổ sung vitamin D dẫn đến giảm lượng mỡ nội tạng (kẻ nguy hiểm giấu mặt). Hơn nữa, chế độ ăn có bổ sung sữa giàu canxi và nồng độ vitamin D trong máu tăng giúp giảm cân hiệu quả hơn ở người ăn kiêng. Các hoạt động thể chất ngoài trời, tiếp xúc ánh nắng 10 - 30 phút mỗi ngày, giúp tăng hấp thu vitamin D, cải thiện sức khoẻ của xương cũng giúp giảm cân và tăng sức bền cho tim mạch.

Vậy để cho dễ nhớ, béo phì dễ thiếu hụt vitamin D và bổ sung đầy đủ vitamin D giúp giảm béo phì, các chị nhé!

Nguồn: Lerchbaum 2014, Maturitas.

vitamin-D-giup-giam-beo-phi_1

https://qik.com.vn/