Làm thế nào để tăng cơ hội có thai tự nhiên

Thứ ba, 15/03/2022, 14:24 GMT+7

Sau khi quyết định sinh con, nhiều phụ nữ cố gắng làm mọi cách để thụ thai trong chu kỳ tiếp theo. Thế nhưng việc có thai có thể mất nhiều thời gian hơn vì một cặp vợ chồng với sức khỏe sinh sản bình thường, tuổi vợ dưới 35 tuổi chỉ có 20% cơ hội mang thai mỗi tháng. Nếu bạn đang mong chờ đón con yêu, những điều dưới đây có thể giúp bạn.

Quá trình thụ thai diễn ra thế nào?

Mỗi tháng có một loạt các thay đổi nội tiết trong cơ thể bạn khiến một nang trứng trong buồng trứng phát triển và trưởng thành. Khi đã trưởng thành, trứng sẽ được giải phóng khỏi buồng trứng trong một quá trình được gọi là rụng trứng và chỉ tồn tại được trong khoảng 24 giờ sau khi rụng. Nếu trứng được thụ tinh bởi một tinh trùng trong thời gian này sẽ tạo thành phôi và tiếp tục di chuyển xuống làm tổ trong niêm mạc tử cung của bạn.

Làm thế nào bắt đúng thời điểm rụng trứng?

Nếu bạn có chu kỳ đều đặn, bạn sẽ rụng trứng khoảng hai tuần trước kỳ kinh. Điều cốt yếu để thụ thai là quan hệ tình dục vào những ngày trước, trong và ngay sau ngày trứng rụng. Bằng cách đó, tinh trùng nằm sẵn trong ống dẫn trứng khi rụng trứng. Điều này giúp cho quá trình thụ tinh diễn ra dễ dàng hơn.

Có một số công cụ mà bạn có thể sử dụng để xác định chính xác hơn thời điểm rụng trứng và khả năng thụ thai của mình:

Các que thử phát hiện hormone luteinizing (LH)

Nồng độ hormone LH trong máu bắt đầu tăng trước khi rụng trứng 36-40 giờ. Bạn có thể dùng que thử LH trong nước tiểu (thường gọi là que thử rụng trứng) để phát hiện nồng độ hormone này. Khi nhận được kết quả dương tính theo hướng dẫn xét nghiệm, bạn nên quan hệ tình dục vào ngày hôm đó và trong vài ngày tiếp theo để có cơ hội có thai cao nhất.

Theo dõi biểu đồ thân nhiệt

Bằng cách đo nhiệt độ cơ thể vào giờ cố định vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường, bạn có thể phát hiện rụng trứng. Khi nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ (thường 0,5-0,6 độ C) có thể là một tín hiệu cho thấy trứng đã rụng.

Chất nhầy cổ tử cung thay đổi

Khi sắp có hiện tượng rụng xảy ra, nồng độ nội tiết Estrogen tăng lên dẫn đến chất nhầy cổ tử cung của bạn sẽ chuyển từ đục và dính thành loãng, trong, dai (như lòng trắng trứng gà). Vì vậy khi bắt đầu thấy những thay đổi này, bạn nên bắt đầu quan hệ tình dục hàng ngày hoặc cách ngày.

Theo dõi nang trứng

Nếu gặp khó khăn trong việc theo dõi sự rụng trứng của mình bằng các phương pháp trên, bạn có thể đến gặp bác sĩ. Các bác sĩ sẽ theo dõi bằng xét nghiệm hormone trong máu và siêu âm phụ khoa thường xuyên để dự đoán thời điểm rụng trứng của bạn.

Tăng cường khả năng sinh sản nữ giới

Trước khi mang thai, bạn nên cố gắng giữ gìn sức khỏe tốt. Bác sĩ khuyên bạn nên thay đổi lối sống trước khi mang thai, bao gồm:

• Cải thiện chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục
  • Bỏ thuốc lá, chất có cồn
  • Cắt giảm caffeine
  • Nếu có thói quen uống nhiều cà phê hoặc soda, bạn nên giảm lượng từ bây giờ. Các khuyến nghị hiện tại là hạn chế lượng caffein dưới 200 mg mỗi ngày.
  • Bên cạnh đó, khi quyết định có thai người mẹ cũng bắt đầu bổ sung đa vitamin với ít nhất 400 microgam axit folic hằng ngày. Điều này nhằm giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh, trong đó có dị tật ống thần kinh.

Tăng cường khả năng sinh sản ở nam giới

Đối với nam giới, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây để cải thiện sức khỏe sinh sản:

• Thực hành lối sống lành mạnh. Lối sống không lành mạnh làm giảm sức khỏe của bạn, bao gồm cả khả năng sinh sản.
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu Omega 3 và chất chống oxy hóa giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, chẳng hạn như: nha đam, cam, quả óc chó, …
  • Hạn chế uống rượu. Tránh uống nhiều rượu, vì nó có thể làm giảm nồng độ testosterone và làm giảm chất lượng tinh dịch.
  • Béo phì có liên quan đến vô sinh. Có thể đánh giá béo phì thông qua chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng chiều cao (m) chia cho bình phương cân nặng (kg).
  • Ngủ đủ giấc để duy trì sức khỏe của bạn. Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều cũng có liên quan đến chất lượng tinh dịch.

Hầu hết các cặp vợ chồng khỏe mạnh sẽ có tin vui trong vòng một năm sau khi tích cực cố gắng. Vì thế, bạn đừng quá nôn nóng rồi tự tạo áp lực cho chính mình, điều đó vô tình cản trở quá trình thụ thai. Nếu bạn chưa có thai và đang cần được tư vấn kỹ hơn để sớm có bé yêu. Bạn có thể đến gặp bác sĩ tại các trung tâm Hỗ trợ sinh sản để để được tư vấn và điều trị.