BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC
BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC

ASQ-3 (Ages And Stages Questionnaire, 3rd Edition) Bộ Công Cụ Theo Dõi Sự Phát Triển Toàn Diện Của Trẻ

Thứ hai, 09/11/2020, 14:27 GMT+7

ASQ-3 là gì?
ASQ-3 (Ages and Stages Questionnaire, Third Edition) là bộ câu hỏi về sự phát triển của trẻ từ 01 tháng tuổi đến 66 tháng tuổi, do các chuyên gia Đại học Oregon, Hoa Kỳ xây dựng và hoàn thiện trong hơn 40 năm qua. ASQ-3 được coi như tiêu chuẩn vàng để sàng lọc sự phát triển cho trẻ. ASQ-3 đã được phát triển thành nhiều thứ tiếng, trong đó có phiên bản tiếng Việt với câu từ dễ hiểu và dễ thực hiện.

 

Mất bao lâu để thực hiện ASQ-3?
Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ trực tiếp sẽ mất tầm 10-15 phút để hoàn thành Bộ câu hỏi sàng lọc. Phần tính điểm sẽ do nhân viên y tế thực hiện và mất khoảng 2-3 phút để hoàn thành phần này.

ASAQ-3_-_Poster_facebook-02

ASQ-3 dùng cho trẻ ở những độ tuổi nào?
ASQ-3 gồm 21 bản hỏi với các khoảng tuổi dành cho trẻ từ 01 tháng đến 66 tháng tuổi. Với 21 bản hỏi này, công cụ ASQ-3 có thể sàng lọc bất kì trẻ nào trong độ tuổi từ 01 đến 66 tháng tuổi.

Hiện tại, trẻ tham gia chương trình theo dõi ASQ-3 tại Bệnh viện Mỹ Đức sẽ được đánh giá thường quy tại 03 mốc thời gian: 06 tháng tuổi, 12 tháng tuổi và 18 tháng tuổi. Tùy theo từng trẻ, có thể có thêm những mốc đánh giá khác được đề nghị.


Ai có thể thực hiện bộ câu hỏi ASQ-3?
Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ trực tiếp có thể thực hiện bộ câu hỏi ASQ-3 một cách độc lập, nếu cần sẽ có sự trợ giúp từ một nhân viên y tế.


Bộ câu hỏi ASQ-3 có thể thực hiện dưới dạng nào?
Để đảm bảo đáp ứng tất cả nhu cầu của cha mẹ và người chăm sóc trẻ, Bệnh viện Mỹ Đức hiện trang bị cả bộ câu hỏi ASQ-3 trên bản giấy lẫn bộ câu hỏi online. Cha mẹ trẻ có thể thực hiện ASQ-3 theo hình thức phù hợp nhất với mình (bản giấy hoặc online) và thực hiện bất kì lúc nào, bất cứ đâu.


ASQ-3 có dễ sử dụng không?
Bộ câu hỏi ASQ-3 được viết ở trình độ phổ thông và được minh họa rất dễ hiểu.
Mỗi bản câu hỏi sẽ có:
- Chỉ dẫn rõ ràng, dễ hiểu
- 30 câu hỏi diễn đạt đơn giản cho 5 lĩnh vực, mỗi lĩnh vực gồm 6 hoạt động.
- Kết quả sàng lọc gồm điểm từng lĩnh vực và nhận xét chung.

 

Tính điểm ASQ-3 như thế nào?
Công thức để chuyển đổi từ câu trả lời của bố mẹ sang điểm như sau:
- 10 điểm cho câu trả lời “Có”
- 5 điểm cho câu trả lời “Thỉnh thoảng”
- 0 điểm cho câu trả lời “Chưa”
Điểm số được cộng tổng lại ở mỗi lĩnh vực và tổng hợp lại trong bản tổng kết sàng lọc. Việc tính điểm mất tất cả khoảng 2-3 phút.

 

ASQ-3 có thể được dùng để sàng lọc tự kỷ?
ASQ-3 không phải là công cụ sàng lọc tự kỷ. Tuy nhiên, ASQ-3 có thể đưa ra gợi ý những bất thường về chậm phát triển liên quan đến tự kỷ và chỉ ra trẻ nào cần được đánh giá sâu hơn. Câu hỏi trong lĩnh vực Hành vi giao tiếp và ở phần câu hỏi Tổng thể cũng có thể chỉ ra những mối lo ngại của cha mẹ trẻ có liên quan đến các dấu hiệu tự kỷ.


Cha mẹ tham gia vào ASQ-3 như thế nào?
ASQ-3 dựa trên việc cha mẹ quan sát trẻ, sau đó hoàn thành các bộ câu hỏi để đánh giá khả năng của trẻ. Việc hoàn thành bộ câu hỏi còn giúp cha mẹ hiểu hơn về con mình.


ASQ-3 có thân thiện với cha mẹ không?
Bộ câu hỏi ASQ-3 được thiết kế một cách cẩn thận để đảm bảo rằng cha mẹ có thể dễ dàng thực hiện được. Mỗi bộ câu hỏi được viết bằng ngôn ngữ đơn giản, súc tích (ở trình độ phổ thông), có các hình minh hoạ và ví dụ (tùy từng câu hỏi).

 

https://qik.com.vn/