Nhi khoa

Viêm não mô cầu và những điều cần biết
29/08/2023
Viêm não mô cầu là bệnh xảy ra do vi khuẩn Neisseria meningitidis hay meningococcus xâm nhập vào cơ thể gây viêm các màng bọc của hệ thần kinh trung ương.Vi khuẩn Neisseria meningitidis cư trú tại vùng mũi họng của người và lây truyền theo các giọt nước bọt nhỏ bài tiết qua đường hô hấp. Bệnh có thể lây truyền do tiếp xúc gần gũi hoặc gián tiếp qua đồ chơi, vật dụng. Loại vi khuẩn này rất ...
Lưu ý sau tiêm chủng cho bé tại điểm tiêm và tại nhà
24/07/2023
Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng bệnh cho bé. An toàn khi tiêm chủng không chỉ là vấn đề chất lượng vắc xin hay tuân thủ quy trình kỹ thuật của nhân viên y tế mà còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc, theo dõi bé tại địa điểm tiêm và tại nhà.
Ba mẹ hãy lưu ngay các mốc thời gian quan trọng cần tiêm vắc xin phòng bệnh cho bé
19/07/2023
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị bệnh vì hệ thống miễn dịch của cơ thể chưa hoàn thiện. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêm chủng là cách duy nhất và hiệu quả nhất giúp bảo vệ bé tránh khỏi nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau.
Bệnh tay chân miệng, nỗi lo của ba mẹ
06/07/2023
Để bảo vệ bé thì việc rửa tay, sát khuẩn thường xuyên là cách đơn giản nhất để ngăn chặn và loại bỏ vi khuẩn. Tập thói quen không đưa tay lên mũi, miệng, mắt, bởi vì đây là những khu vực dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn. Vệ sinh đồ chơi, khu vực chơi của bé thường xuyên cũng là cách để bảo vệ con bạn khỏi vi khuẩn.
Bệnh sốt xuất huyết Dengue
11/07/2022
Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn truyền vi-rút từ người bệnh sang người lành khi muỗi đốt. Bệnh nguy hiểm vì có thể gây tử vong và chưa có vắc-xin phòng bệnh. Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh, đặc biệt những người đang sống trong vùng dịch.
Những điều cần lưu ý để bảo vệ bé trong mùa dịch COVID-19
28/05/2021
Dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Trẻ em cũng không phải là nhóm đối tượng ngoại lệ, vậy sự lây nhiễm COVID-19 ở nhóm tuổi này sẽ có những đặc điểm như thế nào? Có khác gì so với ở người lớn hay không? Sau đây là một số điểm cần lưu ý xin gửi đến quý phụ huynh
ASQ-3 (Ages And Stages Questionnaire, 3rd Edition) Bộ Công Cụ Theo Dõi Sự Phát Triển Toàn Diện Của Trẻ
09/11/2020
ASQ-3 (Ages and Stages Questionnaire, Third Edition) là bộ câu hỏi về sự phát triển của trẻ từ 01 tháng tuổi đến 66 tháng tuổi, do các chuyên gia Đại học Oregon, Hoa Kỳ xây dựng và hoàn thiện trong hơn 40 năm qua. ASQ-3 được coi như tiêu chuẩn vàng để sàng lọc sự phát triển cho trẻ. ASQ-3 đã được phát triển thành nhiều thứ tiếng, trong đó có phiên bản tiếng Việt với câu từ dễ hiểu và dễ ...
Tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh
12/09/2019
Tật vẹo cổ là tư thế xấu của đầu và cổ do sự co ngắn hay co rút của cơ ức đòn chủm (cơ nối giữa xương ức và xương đòn với hộp sọ) làm bé thường nghiêng đầu sang một phía.
Sốt xuất huyết ở trẻ
27/08/2019
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh.
Chăm sóc trẻ sinh non
14/06/2019
Trẻ sinh non (thiếu tháng) là trẻ ra đời trước thời hạn bình thường, có tuổi thai <37 tuần. Do các hệ cơ quan của trẻ chưa trưởng thành và thường có sức đề kháng yếu, trẻ có thể gặp nhiều rủi ro hơn so với trẻ đủ tháng.
Chăm sóc thiết yếu cho trẻ sơ sinh
14/05/2019
Ngày bé chào đời, chắc hẳn cả gia đình sẽ rất bối rối trong việc làm thế nào để chăm sóc bé yêu thật tốt. Bệnh viện Mỹ Đức gởi đến với gia đình 1 số thông tin thiết yếu trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh, như phần nào chia sẻ và đồng hành cùng gia đình trong việc chăm sóc bé yêu nhà mình nhé
Chăm sóc trẻ vàng da sơ sinh
13/11/2018
Ở trẻ sơ sinh, tế bào hồng cầu luôn được tạo mới và phá hủy. Khi hồng cầu bị phá hủy sẽ giải phóng bilirubin và được chuyển hóa tại gan rồi đào thải ra ngoài qua phân và nước tiểu. Tuy nhiên, do gan của trẻ sơ sinh còn yếu nên quá trình thải bilirubin không hiệu quả và gây ra tình trạng tăng bilirubin trong máu. Từ đó đưa đến hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh.
Bệnh tay chân miệng
11/10/2018
Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do virus, có 2 nhóm chính thường gặp là: Coxsackie virus A 16 và Entero virus 71 (EV 71). Bệnh thường có xu hướng tăng cao từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu; chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
Hiểu về bệnh Sởi
05/10/2018
Sởi là 1 bệnh lý theo mùa, thường xảy ra vào mùa xuân. Đây là 1 bệnh lý lành tính. Tuy nhiên tùy theo cơ địa và nếu chăm sóc không đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nặng, thậm chí tử vong.
CHO BÉ BÚ NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH ?
25/05/2018
Nuôi con bằng sữa mẹ không phải lúc nào cũng đơn giản, đặc biệt với những người mẹ mới có con đầu tiên. Làm sao cho mẹ và bé thoải mái trong mỗi cử bú cũng là trăn trở của không ít người mẹ.
https://qik.com.vn/