Sản phụ khoa

NIPT/NIPS
20/06/2022
NIPT (Non Invasive Prenatal Testing) hay NIPS (Non Invasive Prenatal Screening) là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Trong quá trình mang thai, một số ADN của bé đi vào máu của mẹ. NIPT/ NIPS phân tích những ADN này để sàng lọc những bệnh trạng nhất định có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé (nếu có).
Thai kỳ sau thụ tinh trong ống nghiệm và thai kỳ tự nhiên
17/03/2022
Về cơ bản là không, vì thai dù tự nhiên hay thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) thì việc theo dõi, tầm soát bất thường đều nên thực hiện đầy đủ như nhau.
Làm thế nào để tăng cơ hội có thai tự nhiên
15/03/2022
Sau khi quyết định sinh con, nhiều phụ nữ cố gắng làm mọi cách để thụ thai trong chu kỳ tiếp theo. Thế nhưng việc có thai có thể mất nhiều thời gian hơn vì một cặp vợ chồng với sức khỏe sinh sản bình thường, tuổi vợ dưới 35 tuổi chỉ có 20% cơ hội mang thai mỗi tháng.
Các phương pháp đánh giá ống dẫn trứng ở bệnh nhân vô sinh
13/11/2021
Để đánh giá tình trạng ống dẫn trứng trong điều trị hiếm muộn, có nhiều phương pháp như: chụp buồng tử cung ống dẫn trứng cản quang – (còn được gọi là HSG), phẫu thuật nội soi và siêu âm.
Nhiễm HPV trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sinh non
06/11/2021
Đối với các mẹ bầu nhiễm HPV 16, 18 vào tam cá nguyệt 1 kéo dài đến tam cá nguyệt 3, tỷ lệ sinh non là 15.9%, trong khi tỷ lệ sinh non ở nhóm mẹ bầu không nhiễm là 5.6%, nhiều hơn gấp 3 lần.
Siêu âm đánh giá ống dẫn trứng bằng chất tương phản – HyFoSy, một xét nghiệm quan trọng trong khám hiếm muộn
28/10/2021
Siêu âm buồng tử cung ống dẫn trứng sử dụng chất tương phản (môi trường cản âm) - HyFoSy có tất cả những ưu điểm của siêu âm 2D vùng chậu thông thường, có thể giải đánh giá buồng tử cung tốt hơn, đánh giá tình trạng ODT chính xác hơn.
Những điều cần biết về vắc-xin Tdap phòng 3 bệnh Ho gà - Uốn ván - Bạch hầu cho mẹ và bé
26/10/2021
Ho gà, Uốn ván và Bạch cầu ở trẻ sơ sinh có thể dự phòng bằng cách tiêm ngừa vắc-xin cho mẹ trong thai kỳ.
Bệnh Ho gà - Uốn ván - Bạch hầu, mối đe dọa sức khỏe của bé
23/10/2021
Đây là những loại bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh chóng, và nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho trẻ.
Vắc-xin ngừa COVID-19: những điều bạn có thể quan tâm
22/06/2021
Chúng ta cần biết vắc-xin ngừa COVID-19 là gì, cách hoạt động của các loại vắc-xin ra sao và đặc biệt đối với phụ nữ có thai, cho con bú hoặc có kế hoạch có thai thì có nên tiêm ngừa hay không?
Mẹ bầu nào có thể mắc đái tháo đường thai kỳ
16/04/2021
Đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) là tình trạng đường trong máu tăng cao, được phát hiện trong quá trình mang thai từ sau tuần 24 – 28, thông qua nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống. Trong 100 thai phụ, có khoảng 10-20 người mắc bệnh ĐTĐTK.
Tại sao có bầu cần vui vẻ, cười nhiều, suy nghĩ tích cực?
18/02/2021
Nghiên cứu khoa học ngày nay cho thấy nếu bà mẹ bị trầm cảm, lo lắng trong thời gian mang thai hoặc chu sinh, đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều mặt trong suốt 18 năm đầu đời.
Quan hệ tình dục sau sinh
16/09/2020
Quan hệ tình dục (QHTD) sau sinh có thể là điều mà nhiều phụ nữ suy nghĩ đến và không biết làm thế nào cho đúng. QHTD sau sinh thực sự là vấn đề lớn đối với người phụ nữ, vì khi đó mẹ bầu có thể còn đau âm đạo và kiệt sức vì cuộc sinh nở. Cho dù đang ở trong tâm trạng vui vẻ hay căng thẳng, đây là những điều mà các mẹ cần biết về QHTD sau khi sinh con.
Sống an toàn trong dịch COVID-19
04/08/2020
Những thay đổi về dịch vụ chăm sóc khi bạn đến khám đều nhằm mục đích giảm thiểu số người cùng đến, tiếp xúc, lây lan bệnh trong một khoảng thời gian tại bệnh viện. Đồng thời qua đó phần nào giúp bác sĩ có thể tư vấn, chăm sóc bạn kỹ hơn. Bạn nên đến khám đúng trong khung giờ đã được hẹn trước
Xét nghiệm tầm soát  người lành mang gen bệnh (Carrier screening)
24/07/2020
Người lành mang gen bệnh là người mang gen đột biến di truyền lặn ở trạng thái dị hợp tử và không biểu hiện triệu chứng bệnh.
Những điều mẹ bầu cần biết trong mùa dịch COVID-19
30/03/2020
Những thông tin này được lược dịch từ hướng dẫn của Hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ - ACOG, có điều chỉnh chút đỉnh cho phù hợp với Việt Nam.
https://qik.com.vn/