Nội tiết Sinh sản

Hội chứng buồng trứng đa nang do rối loạn nội tiết
22/08/2022
Hội chứng buồng trứng đa nang là gì? Hiểu một cách đơn giản "đa" là nhiều, nên buồng trứng đa nang là buồng trứng có nhiều nang. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là rối loạn nội tiết thường gặp và phức tạp của phụ nữ.
Đối phó với trầm cảm tuổi mãn kinh
27/09/2019
Nghiên cứu ở phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi tiền mãn kinh cho thấy có đến 36% các chị bị mất ngủ và 37% cảm thấy lo âu. Đặc biệt, có đến gần 40% phụ nữ có các dấu hiệu của trầm cảm. Trầm cảm là một rối loạn tâm lý ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống. Mối liên quan giữa thay đổi của cơ thể trong giai đoạn tiền mãn kinh và trầm cảm khá phức tạp. Dù vậy, tin vui với ...
Quan điểm chuyên gia về việc cấy mô buồng trứng để trì hoãn mãn kinh
22/09/2019
Khi mô buồng trứng được cấy ghép lại thành công, hiện tượng rụng trứng có thể xuất hiện sau vài tuần hoặc vài tháng kèm theo sự tăng nồng độ estrogen được sản xuất bởi các tế bào xung quanh nang noãn. Một số phụ nữ sẽ gặp phải triệu chứng của mãn kinh sớm chủ yếu do thiếu hụt estrogen và cần điều trị nội tiết thay thế. Vì vậy, hiện tượng tăng estrogen là lợi ích đáng mong ...
Tầm soát để phát hiện sớm các ung thư thường gặp
05/09/2019
Tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cổ tử cung đã giảm hơn 70% trong nhiều thập kỷ qua, phần lớn là do hiệu quả của áp dụng chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung với xét nghiệm PAP. Phần lớn các trường hợp ung thư cổ tử cung hầu hết xảy ra ở những phụ nữ chưa từng được xét nghiệm PAP. Phụ nữ đã quan hệ tình dục cần làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ, ...
Vitamin D giúp giảm béo phì?
30/08/2019
Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh mãn kinh đối diện với cả 2 nguy cơ, dễ béo phì và thiếu hụt vitamin D. Một mặt, các tế bào mỡ “không vâng lời”, thay vì tập trung cải thiện vòng 1 và vòng 3 như mong mỏi của nhiều chị em, thì lại rất thích trú ngụ đông đảo ở vòng 2.
Tuổi mãn kinh sống vui khỏe nhờ thói quen tốt
21/08/2019
Thể dục thường xuyên, chế độ ăn nhiều chất xơ, ngủ đủ, thăm khám định kỳ…là những thói quen chị nên duy trì để tuổi mãn kinh đến một cách tự nhiên và nhẹ nhàng nhất.
10 triệu chứng mãn kinh phổ biến
08/08/2019
Quá trình mãn kinh tự nhiên sẽ diễn ra với hầu hết các chị em phụ nữ. Những thói quen này sẽ giúp chị trải qua thời kỳ mãn kinh nhẹ nhàng và vui khỏe hơn. Hãy duy trì thói quen và cảm nhận sự khác biệt sau đó nhé!
Khoảnh khắc hồi xuân tuổi mãn kinh
14/05/2019
Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ Việt Nam trung bình bắt đầu từ tuổi ngoài 40 cho đến khi hết kinh vào kThời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ Việt Nam trung bình bắt đầu từ tuổi ngoài 40 cho đến khi hết kinh vào khoảng tuổi 55. Thời kỳ này người ta gọi là tuổi hồi xuân. Lúc này cơ thể có nhiều thay đổi bởi trong quá trình tiền mãn kinh có hiện tượng tăng nội tiết tố estrogen, do đó mà ...
Bốc hỏa và mất ngủ tuổi mãn kinh
29/04/2019
Bốc hoả có thể xuất hiện đột ngột hoặc có các dấu hiệu báo trước như: cảm giác râm ran ở đầu các ngón tay, tim đập nhanh, đột ngột cảm giác nóng ở da, mặt đỏ bừng, vã mồ hôi, đặc biệt là nửa trên cơ thể. Cho đến nay người ta vẫn chưa xác định được những nguyên nhân chính xác gây ra các cơn bừng bốc hỏa. 
10 Lý do khiến cân nặng khó giảm
16/04/2019
Khi khoảng cách giữa các bữa ăn quá dài làm sự trao đổi chất trong cơ thể chị chậm lại và cơ thể sẽ không thể đốt cháy tất cả số calorie được nạp vào trong bữa ăn tiếp theo. Lượng calorie thừa này sẽ dần trở thành số cân thừa.
Các giai đoạn của tuổi Mãn kinh
21/08/2018
Mãn kinh là giai đoạn thay đổi tự nhiên của phụ nữ khi bước vào độ tuổi 45-55. Đây là 1 quá trình kéo dài và trải qua nhiều giai đoạn. Hiểu biết về sức khoẻ quanh tuổi mãn kinh sẽ giúp người phụ nữ có kế hoạch chăm sóc bản thân và gia đình tốt hơn.
Cần chuẩn bị gì trước khám Mãn kinh?
07/06/2018
Vào độ tuổi 40, chị có thể cảm nhận một số thay đổi trong cơ thể và tính chất kinh nguyệt. Giai đoạn này được gọi là tiền mãn kinh. Các triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chị. Hiểu biết về sức khoẻ quanh tuổi mãn kinh sẽ hữu ích cho chị có kế hoạch chăm sóc bản thân và gia đình tốt hơn.
Nhũ ảnh giúp phát hiện sớm ung thư vú
07/06/2018
Ung thư vú là ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ Việt Nam. Bệnh nhân ung thư vú được điều trị hiệu quả và khả năng sống sau 5 năm cao >80% nếu phát hiện sớm. Nhũ ảnh giúp phát hiện sớm tổn thương ung thư vú vài năm trước khi có triệu chứng.
Loãng xương và vai trò của đo mật độ xương
07/06/2018
Loãng xương là bệnh đặc trưng bởi sự suy giảm khối lượng xương, khiến xương bị hư hỏng và dễ gãy xương. Ở Việt Nam, mỗi 3 phụ nữ >50 tuổi sẽ có 1 phụ nữ bị loãng xương.Loãng xương diễn tiến âm thầm, không có biểu hiện rõ rệt nên thường chỉ được phát hiện khi đã gãy xương, do té ngã hay tai nạn. Gãy cột sống hoặc xương hông có thể dẫn đến tàn tật hoặc thậm chí tử ...
https://qik.com.vn/