BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC
BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC

Bệnh tay chân miệng, nỗi lo của ba mẹ

Thứ năm, 06/07/2023, 15:43 GMT+7

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ 3-5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh có thể dễ chuyển nặng khi nhiễm nhóm EV71.

Giai đoạn ủ bệnh của tay chân miệng kéo dài từ 3 đến 7 ngày, có thể lên đến 10 ngày. Bệnh lây lan rất nhanh thông qua đường miệng, qua các chất tiết từ mũi, miệng, phân hay nước bọt của trẻ bệnh; hay qua trung gian thức ăn đồ uống, dụng cụ sinh hoạt, đồ chơi và đặc biệt là bàn tay.

Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp.

Để bảo vệ bé thì việc rửa tay, sát khuẩn thường xuyên là cách đơn giản nhất để ngăn chặn và loại bỏ vi khuẩn. Tập thói quen không đưa tay lên mũi, miệng, mắt, bởi vì đây là những khu vực dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn. Vệ sinh đồ chơi, khu vực chơi của bé thường xuyên cũng là cách để bảo vệ con bạn khỏi vi khuẩn.

Ba mẹ nên đưa bé đến bệnh viện ngay khi bé mắc tay chân miệng có dấu hiệu sốt cao trên 39 độ, chới với, giật mình, quấy khóc, run chi, co giật, thở nhanh, khó thở…

Hãy bảo vệ con bạn bằng cách thay đổi thói quen hằng ngày.

BYNH_TAY_CHAN_MIYNG_NYI_LO_CYA_CHA_MY

https://qik.com.vn/