BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC
BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC

Có những tình thân thật diệu kỳ...

Thứ ba, 27/02/2024, 10:10 GMT+7

CÓ NHỮNG TÌNH THÂN THẬT DIỆU KỲ…

????Có những tình thân thật diệu kỳ khi không bên nhau mỗi ngày nhưng lần nào gặp lại cũng là những cuộc hội ngộ ngọt ngào, quyến luyến không ai muốn rời. Đó là những khoảnh khắc đáng yêu của “Dì Như” – “người dì quốc dân” của bao thế hệ em bé chào đời tại Bệnh viện Mỹ Đức. “Em cả thai kỳ vui buồn cùng Bác Như, được Bác Như mổ, luôn nhẹ nhàng, vui vẻ, tinh thần tích cực nên nỗi buồn cũng như lo lắng chóng qua. Cám ơn Bác Như nhiều!”, “Dì Như tận tình và dễ thương nên được cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích lắm!”, “Yêu Dì Như nhiều!” – nơi nào có Bác sĩ Vương Tú Như (PK Sản Phụ khoa BV Mỹ Đức) xuất hiện đều dễ dàng bắt gặp những lời chia sẻ đầy cảm xúc của bệnh nhân cùng những hình ảnh đáng yêu như thế.

407088220_763483619156859_6547437888835768941_n

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

????Có những tình thân thật diệu kỳ khi không cùng một họ nhưng lại có thể sẻ chia với nhau bao tâm sự như anh em ruột thịt. “Anh cứ yên tâm, ở đây bé sẽ được mấy cô chăm sóc như con cháu trong gia đình mình” – Đó là những lời mà chị Trần Nguyễn Huyền Trang (Khoa ĐNSS BV Mỹ Đức Phú Nhuận) vẫn thường nói với ba mẹ các bé đang điều trị tại Khoa Đơn nguyên sơ sinh. “Ba mẹ các bé đều xem mình như em gái vì mình cũng xem họ như anh chị mình ở nhà, xem các bé như con cháu trong nhà nên mình luôn hết lòng chăm sóc. Các anh chị cũng hay gọi mình và các bạn ở Đơn nguyên sơ sinh là “Cô” như “Cô của các bé”. Mình rất trân trọng điều này vì bệnh nhân có tin tưởng yêu thương thì mới xem mình như người trong gia đình như vậy.”

2

????Có những tình thân thật diệu kỳ khi không phải ruột rà nhưng tiếng gọi “Má Linh” ngọt ngào đã trở thành thanh âm quen thuộc nâng đỡ những nỗ lực đầu đời của bao thế hệ các bé tại Khoa Đơn nguyên sơ sinh BV Mỹ Đức Tân Bình. “Chị hay xưng là “Má Linh” với các bé vì thật sự coi các bé như con của mình. Mỗi lần đến giờ ăn thì lại nói “Đợi tí Má Linh lấy sữa cho ăn nha!” hay khi chăm sóc các bé có vấn đề cũng thường thủ thỉ với bé là ráng ăn giỏi, khỏe giỏi để sớm về với mẹ. Chỉ cần thấy bé khoẻ là chị rất vui, mỗi ngày đi làm chăm sóc các bé chị đều mong các con khoẻ và bình an sớm về nhà với gia đình.” – Chị Ngô Thị Thùy Linh (Khoa ĐNSS BV Mỹ Đức).

4

????Có những tình thân thật diệu kỳ khi không cùng mái nhà nhưng vẫn chân thành sẻ chia những lời khuyên đúng đắn vào thời điểm bối rối, để những lo lắng và tổn thất tinh thần luôn được xoa dịu trong sự ấm áp của một người chị trong gia đình. “Đối với chị thì công việc của mình không chỉ là chăm sóc về mặt sức khỏe thể chất cho bệnh nhân mà còn tư vấn, định hướng, cho lời khuyên vào những thời điểm bệnh nhân và thân nhân bối rối, xúc động. Chị hay chia sẻ, tâm sự với mẹ của bệnh nhân về cách chăm sóc cũng như khuyên nhủ chồng bệnh nhân hãy thấu hiểu và động viên bệnh nhân nhiều hơn để cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn. Sức khỏe bệnh nhân thì có thể dễ dàng hồi phục nhưng những tổn thất về tinh thần thì sẽ cần nhiều thời gian hơn nên đôi khi mình đóng vai trò khuyên nhủ để làm tốt nhất vai trò của mình. Mình xem bệnh nhân như người nhà thì bệnh nhân cũng sẽ xem mình như người nhà. Có nhiều người khi xuất viện nói rằng “Được xuất viện thì mừng lắm nhưng cũng lưu luyến nhiều vì mỗi ngày sẽ không gặp được các chị, các em. Thật sự không cảm nhận được là mình đang nằm viện mà như được các chị, các em chăm sóc từng chút một còn hơn ở nhà nữa! ” – Chị Phạm Thị Hiền (Khoa Phụ Sản-KHHGĐ BV Mỹ Đức)

1

????Có những tình thân thật diệu kỳ khi không gặp nhau mỗi ngày nhưng vẫn luôn khiến các bé “mê đắm” và ngọt ngào ngóng đợi ngày gặp lại. “Thật sự chọn nghề Y đối với chị không hẳn là một sự đam mê mà vì nó là một nghề mang ý nghĩa nhân đạo. Chị được cảm nhận sự hạnh phúc và trách nhiệm mỗi ngày khi các bé nhớ tên “Cô Thủy” hay nụ cười rạng ngời đầy lòng biết ơn của ba mẹ các bé khi mình chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc bé. Ngoài các bé hay “sợ” vì gặp các cô là bị tiêm ngừa thì cũng có rất nhiều bé tình cảm với các cô. Như bé Muội Muội, mẹ bé kể lại với chị rằng bé nói “Nay con sổ mũi rồi mẹ dắt con vào thăm cô Thủy đi mẹ, để cô thấy con lớn hơn, xinh hơn nè và được cô tặng quà nữa”. Mỗi ngày đi làm của chị đều có những sự đáng yêu nhỏ bé như vậy đó!” – Chị Phạm Thị Thủy (PK Nhi BV Mỹ Đức)

5

????Có những tình thân thật diệu kỳ khi không cùng huyết thống nhưng lại đau nỗi đau chung, thương nỗi lo chung và chia nỗi niềm chung. “Từ trước đến nay chị lúc nào cũng luôn tâm niệm rằng mình xem người bệnh như người thân của mình. Mỗi ngày tiếp xúc với các chị em bệnh nhân, chị không đơn thuần xem họ và mình là mối quan hệ nhân viên y tế và người bệnh mà mình đặt chính bản thân mình vào vị trí của họ, để xem nỗi đau của họ như nỗi đau của mình, để lắng nghe và chia sẻ với những câu chuyện của họ như của mình. Bệnh nhân đến thăm khám hay điều trị thường mang nhiều nỗi niềm, mình cởi mở trước họ, có như thế thì mình mới thấu hiểu và chăm sóc cho người bệnh tốt nhất!” – Chị Võ Thị Thúy Oanh (PK Sản Phụ khoa BV Mỹ Đức)

3

Những người cùng huyết thống có thể không trở thành người nhà, nhưng những người biết trân trọng và quan tâm nhau thì nhất định có thể, vì chúng ta thật tâm đối với nhau bằng những tình cảm chân thành nhất. Trở thành những “người nhà diệu kỳ” của nhau, chúng ta không cố chiều lòng nhau mà cùng đồng hành xoa dịu những vết thương thể xác và tinh thần bằng tình yêu và niềm tin vững chắc, đó chính là “gia đình”. Hành trình chăm sóc sức khỏe cho mọi người vốn không phải là một hành trình trải đầy hoa hồng và thành công không dừng ở việc điều trị tốt nhất mà còn là nhận được sự yêu thương, quý mến từ bệnh nhân và thân nhân, đó chính là ý nghĩa của nghề Y.

Ngày 27/2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh trách nhiệm và tài trí của những người làm trong ngành Y tế. Nhân ngày “Thầy thuốc Việt Nam 27/2”, Bệnh viện Mỹ Đức xin được gửi lời tri ân đến các quý đồng nghiệp, những ai đã, đang, và sẽ làm Thầy thuốc. Mong tất cả chúng ta sẽ không ngừng cố gắng vì sức khỏe bệnh nhân, giữ mãi tâm sáng của một người Thầy thuốc và luôn là những “người nhà lạ kỳ” đầy yêu thương của các bệnh nhân, thân nhân.

Bệnh viện Mỹ Đức

https://qik.com.vn/