BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC
BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC

Khoảnh khắc hồi xuân tuổi mãn kinh

Thứ ba, 14/05/2019, 15:09 GMT+7

Khoảnh khắc hồi xuân

Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ Việt Nam trung bình bắt đầu từ tuổi ngoài 40 cho đến khi hết kinh vào khoảng tuổi 55. Thời kỳ này người ta gọi là tuổi hồi xuân. Lúc này cơ thể có nhiều thay đổi bởi trong quá trình tiền mãn kinh có hiện tượng tăng nội tiết tố estrogen, do đó mà hoạt động tình dục rất đa dạng. Ở tuổi này, nhiều phụ nữ thấy tinh thần phấn chấn, yêu đời, tâm sinh lý tốt hơn và từ đó ham muốn cũng tăng cao hơn.

Tuy nhiên, giai đoạn tươi đẹp này lại ngắn ngủi, chỉ kéo dài khoảng 1-2 năm. Sau đó, lượng estrogen sẽ suy giảm, kéo theo tuổi xuân và ham muốn tình dục của người phụ nữ cũng dần dần biến mất và không ít chị em cảm thấy mất tự tin, rơi vào trạng thái trầm cảm. Sự suy giảm nội tiết tố nữ làm cho âm đạo trở nên mỏng, khô và kém đàn hồi, do đó họ có cảm giác đau rát và khó đạt cực khoái khi quan hệ. Lâu dần có thể dẫn tới tình trạng lãnh cảm, sợ gần chồng...

Khi buồng trứng không còn sản xuất estrogen thì cơ thể người phụ nữ bắt đầu thay đổi rõ rệt: ngực chảy sệ, mỡ tập trung nhiều ở hông, bụng… làm cho cơ thể trở nên không gọn gàng, biến dạng; da và tóc trở nên khô, các nếp nhăn, nám xuất hiện ngày càng nhiều. Khi buồng trứng đã thoái hóa và trứng không còn rụng cũng là lúc phụ nữ bắt đầu cho một tiến trình mới đó là hiện tượng nam hóa. Khi đó sự thay đổi chấm dứt các hoóc môn sinh dục sẽ kéo theo các nguy cơ như mất ngủ, kém tập trung, mệt mỏi, trầm cảm.

 

Lối sống tích cực

Phụ nữ ở tuổi này cần có một lối sống tích cực, cần gạt bỏ định kiến coi tuổi trung niên là không cần quan tâm đến tình dục để giữ cho tâm hồn trẻ trung. Thái độ sai lầm về tình dục còn làm cho người phụ nữ gặp nhiều trở ngại hơn cả những thay đổi sinh học do thiếu hụt estrogen.

Chia sẻ chân thành cùng người bạn đồng hành về cảm xúc và nhu cầu tình dục là điều rất cần thiết bởi sự dồn nén về tâm lý kéo dài không chỉ có hại cho vấn đề tình dục mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chung.

Ở tuổi này, việc chăm sóc sức khỏe bản thân càng trở nên quan trọng. Cần có lối sống tích cực bao gồm ăn uống hợp lý (nhiều rau quả, ít thịt), vận động hàng ngày, tập thể dục, thể thao vừa với sức khỏe. Một cuộc sống không stress là một trong những phương thuốc hữu hiệu để tuổi xuân được kéo dài.

 

Nguồn: Internet
 
https://qik.com.vn/