BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC
BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC

Lưu ý sau tiêm chủng cho bé tại điểm tiêm và tại nhà

Thứ hai, 24/07/2023, 11:15 GMT+7

Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng bệnh cho bé. An toàn khi tiêm chủng không chỉ là vấn đề chất lượng vắc xin hay tuân thủ quy trình kỹ thuật của nhân viên y tế mà còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc, theo dõi bé tại địa điểm tiêm và tại nhà.

1. Theo dõi tại điểm tiêm

Phản ứng nặng, trầm trọng thường xảy ra trong vòng 30 phút sau tiêm vắc- xin. Vì vậy, ba mẹ cần ở lại cơ sở tiêm chủng ít nhất 30 phút để bé được theo dõi và BÁO NGAY cho nhân viên y tế nếu xuất hiện một trong các dấu hiệu sau:

  • Da bé phát ban, tím, nổi bông, chi lạnh; sưng đau tại vị trí tiêm
  • Bé khóc thét, khóc dai dẳng, vật vã, lừ đừ, lịm người; khó thở (thở nhanh, thở lõm ngực, thở khò khè, thở rít, tím môi)
  • Bé nôn trớ, bị co giật

2. Theo dõi và chăm sóc tại nhà

24 giờ sau khi tiêm vắc xin, ba mẹ cần theo dõi sát sao các biểu hiện của bé như tinh thần, ăn, ngủ, thở, nốt phát ban trên da, triệu chứng tại chỗ tiêm. Sau đây là những phản ứng thông thường và các dấu hiệu nguy hiểm để ba mẹ phân biệt và có cách xử trí đúng đắn, kịp thời:

Đối với các phản ứng thông thường: Nếu bé sốt > 38 độ, ba mẹ cho bé uống thuốc hạ sốt, liều 10-15mg/kg/lần; có thể uống lặp lại sau 6 tiếng nếu còn sốt; Nếu bé bị sưng đỏ nhẹ tại vị trí tiêm, thì không nên chạm hay đè vào chỗ tiêm, có thể chườm mát, cho bé uống giảm đau hạ sốt liều 10-15mg/kg, ngày 2 cữ sáng chiều.

Đối với các dấu hiệu nguy hiểm cần nhập viện ngay: Nếu bé sốt > 39 độ kèm các biểu hiện như bé khóc thét, vật vã hoặc quấy khóc kéo dài; Ngủ li bì, bú kém, bỏ bú, nôn trớ nhiều lần (> 3 lần), tiêu chảy; Khó thở (thở nhanh, thở lõm ngực, thở khò khè, thở rít, tím môi); Da: Phát ban, tím, nổi bông, chi lạnh; Vị trí tiêm: Sưng to, cứng, nề đỏ > 2cm; Co giật thì ba mẹ cần đưa bé đi KHÁM LẠI NGAY để bác sĩ thăm khám và có hướng xử trí nhanh chóng, kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bé.

HInh_4_LYu_y_sau_tiem

Bệnh viện Mỹ Đức
 

https://qik.com.vn/