BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC
BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC

Người níu giữ những sinh linh

Thứ bảy, 16/05/2020, 12:30 GMT+7

Ba năm trước có một người mẹ lặng lẽ vào ra Bệnh viện Mỹ Đức (TP.HCM) nhiều lần, chị khóc cạn cả nước mắt để xin các bác sĩ một việc không hề mong muốn: từ bỏ đứa con trong bụng...

Trong giây phút hoang mang tột cùng ấy, người mẹ may mắn được một bác sĩ hết lòng can ngăn để giữ lại đứa con đang lớn lên từng ngày trong bụng. Thật kỳ diệu, bé gái mà 3 năm trước suýt không được sinh ra ấy nay đã lớn khôn, trở thành "kho báu" của mẹ.

 

Đánh cược với số phận

"Con đến trong một hoàn cảnh quá khắc nghiệt. Nỗi đau quá lớn từng trải khiến mẹ không đủ tự tin đi cùng con trong chặng đường dài phía trước với đầy rẫy thấp thỏm, lo âu. Các bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ Vương Tú Như đã hết lòng can ngăn mẹ và con được giữ lại. 

Mẹ chấp nhận những ngày đánh cược với số phận. Trộm vía con chào đời lành lặn, hoàn hảo. Cái gì con cũng có vẻ nhanh hơn anh Hai. 10 tháng biết đi, 14 tháng biết nói và giờ 2 tuổi con đã diễn đạt tương đối rành rọt điều con muốn. 

Con gái cũng điệu và tình cảm lắm", trích tâm sự của người mẹ ấy (xin được giấu tên) trong ngày sinh nhật 2 tuổi của con.

Khó có thể hình dung được rằng người mẹ trẻ ấy đã trải qua một cú sốc nặng nề để có được sự an yên như ngày hôm nay. 

Trước khi tìm đến bệnh viện để xin bỏ đứa con này, chị từng phải bỏ một đứa con đầu lòng lúc 7 tháng tuổi bởi dị tật tràn dịch. Đây là lần thứ ba chị mang bầu, cũng là lúc chị đang mang trong mình căn bệnh đau đầu kéo dài suốt 3 năm. Trong thời gian ấy, chị nói phải điều trị, uống rất nhiều loại thuốc.

 

Không phải thuốc nào cũng gây dị tật

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, bác sĩ Vương Tú Như, người níu giữ cuộc sống cho bé gái ấy, tâm sự: "Câu chuyện của người mẹ ấy rất đặc biệt. Dù đã 3 năm trôi qua nhưng tôi còn nhớ rất rõ. 

Chị ấy còn khá trẻ, tìm đến bệnh viện khi biết mình có thai nhưng đã lỡ uống rất nhiều thuốc trước đó. Lúc ấy, tâm trạng của chị rất hoang mang lo lắng, nửa muốn giữ đứa con, nửa muốn bỏ bởi lo sợ việc sử dụng thuốc ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bé.

Thai nhi lúc ấy đang ở giai đoạn đầu. Trước khi gặp tôi, chị ấy đã đi tư vấn rất nhiều, gặp vài bác sĩ nhưng vẫn không đưa ra được quyết định nên dưỡng hay bỏ thai này. 

Tôi dựa vào các chứng cứ y học về mức độ ảnh hưởng của các loại thuốc mà chị ấy đã sử dụng trên thai nhi để tư vấn. 

Sau khi nắm được các loại thuốc chị ấy uống, tôi phân tích cho vợ chồng chị các nguy cơ cho thai nhi như thế nào, khả năng ảnh hưởng cao hay thấp cũng như cách mình theo dõi, tầm soát. Và sau nhiều lần thuyết phục cuối cùng vợ chồng chị quyết định giữ lại con. Tuy vậy, lúc này họ đồng thời chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra với thai nhi".


Trăm nẻo bỏ con

* Trong suốt nhiều năm gắn bó với công việc này chắc hẳn câu chuyện như người mẹ nêu trên không phải là cá biệt đối với chị?

BS VƯƠNG TÚ NHƯ: Đúng thế. Thật ra khi một người đến xin bỏ con thì họ cũng đã suy nghĩ dằn vặt rất nhiều và mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau: có người chưa kết hôn, có trường hợp đã đủ con, có kế hoạch khác hoặc do sử dụng nhiều loại thuốc sợ ảnh hưởng đến thai nhi...

Thật sự có trường hợp rất đáng thương, rất khó để bác sĩ khuyên nên bỏ hay dưỡng thai. Nhưng cũng có những trường hợp rất đáng trách.

 

* Và với những trường hợp đặc biệt này, lúc ấy chị đã khuyên những gì để họ thay đổi quyết định của mình?

Khi tư vấn một trường hợp đến xin bỏ con, thông thường tôi thường hỏi thăm tình trạng hôn nhân như thế nào, có khả năng nuôi con không và quan trọng nhất là lý do tại sao họ quyết định bỏ con. Bởi chỉ khi biết được khó khăn của họ thì mình mới có thể giúp họ suy nghĩ lại và quyết định giữ thai.


“Bác sĩ Vương Tú Như từng tu nghiệp tại Pháp, trực tiếp thực hiện mổ thai nhiều năm qua nên năng lực làm việc, tính cách của bác sĩ Như rất tốt.

Đặc biệt, có thể gọi bác sĩ Như là “đệ tử” của cô Phượng (GS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - nguyên giám đốc Bệnh viện Từ Dũ), do đó phần nào ảnh hưởng tính cách rất thương, hiểu và giúp đỡ bệnh nhân” - bác sĩ Hồ Mạnh Tường (tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM).

 

Theo: tuoitre.vn

https://qik.com.vn/