Những điều cần biết về vắc-xin Tdap phòng 3 bệnh Ho gà - Uốn ván - Bạch hầu cho mẹ và bé

Thứ ba, 26/10/2021, 14:10 GMT+7

Mục đích của việc tiêm vắc-xin ngừa Ho gà - Uốn ván - Bạch hầu (vắc-xin Tdap) ở phụ nữ mang thai

Ho gà, Uốn ván và Bạch cầu ở trẻ sơ sinh có thể dự phòng bằng cách tiêm ngừa vắc-xin cho mẹ trong thai kỳ.

Ủy ban Tư vấn về Thực hành chủng ngừa (ACIP) đưa ra khuyến cáo nên tiêm ngừa một mũi vắc-xin kết hợp Uốn ván - Bạch hầu - Ho gà (vắc-xin Tdap) trong thai kỳ, bất kể phụ nữ mang thai đã được chích ngừa uốn ván hay chưa nhằm mục đích tối đa hóa kháng thể truyền qua cho trẻ sơ sinh.

Cơ thể mẹ tạo kháng thể, nồng độ cao nhất sau 2 tuần tiêm ngừa. Kháng thể sau đó được truyền qua thai, có tác dụng bảo vệ trẻ khỏi ho gà cho đến khi trẻ có thể chủng ngừa vắc-xin Tdap lúc 2 tháng tuổi.

Mức độ an toàn của vắc-xin Tdap

Vắc-xin Tdap an toàn cho mẹ và thai nhi. Việc tiêm ngừa không làm tăng nguy cơ biến chứng trong thai kỳ.

Tác dụng phụ có thể gặp là đau, sưng hoặc đỏ tại chỗ tiêm, sốt nhẹ, đau đầu, cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng.

Thời điểm tiêm vắc-xin Tdap

Thời gian tốt nhất để tiêm vắc-xin này là vào thời điểm tam cá nguyệt thứ ba từ 27-36 tuần tuổi thai và chỉ tiêm 01 mũi duy nhất. Một vài trường hợp có thể tiêm ở thời điểm sớm hơn theo chỉ định của bác sĩ.