Những điều cần lưu ý để bảo vệ bé trong mùa dịch COVID-19

Thứ sáu, 28/05/2021, 10:54 GMT+7

Dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Trẻ em cũng không phải là nhóm đối tượng ngoại lệ, vậy sự lây nhiễm COVID-19 ở nhóm tuổi này sẽ có những đặc điểm như thế nào? Có khác gì so với ở người lớn hay không? Sau đây là một số điểm cần lưu ý xin gửi đến quý phụ huynh:

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ mắc COVID-19 ở trẻ em là khoảng 1%

Không có bằng chứng chắc chắn rằng trẻ bị lây nhiễm COVID-19 từ mẹ sang con hoặc trong lúc sinh khi mẹ bị nhiễm COVID - 19

Các triệu chứng lâm sàng từ thời kỳ ủ bệnh đến thời kỳ hồi phục chưa thấy sự khác biệt với người lớn

Biểu hiện lâm sàng đa số nhẹ hơn hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, vẫn có khả năng lây nhiễm vi- rút cho người khác

Tỷ lệ bệnh nặng, nguy kịch ít gặp hơn ở người lớn. Trong một số trường hợp, các bé vẫn phải thở máy và có thể tử vong.

Một số trẻ có bệnh nền sau đây có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn:

• Hen suyễn
  • Tiểu đường
  • Bệnh di truyền về thần kinh hay chuyển hoá
  • Bệnh về máu
  • Bệnh tim bẩm sinh
  • Béo phì
  • Suy giảm hệ miễn dịch hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch

Các triệu chứng có thể nghi ngờ bị nhiễm COVID-19 như sau:

• Sốt hoặc ớn lạnh, ho, ngạt mũi, chảy mũi
  • Mất vị giác hoặc khứu giác
  • Đau họng, hụt hơi, khó thở
  • Tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng
  • Mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, chán ăn.

Quý phụ huynh hãy đưa trẻ đi khám và khai báo đầy đủ thông tin liên quan yếu tố dịch tễ để được thăm khám và có biện pháp xử trí kịp thời nhằm phòng tránh bệnh và hạn chế lây lan bệnh.

Một việc làm hết sức quan trọng trong khi chăm sóc con trẻ đó là đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn thường xuyên. Hằng ngày phải lưu ý thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế

Việc vệ sinh cá nhân, cho các bé ăn uống đầy đủ các nhóm thức ăn, nhiều trái cây, chế độ tập thể thao điều độ để tăng cường hệ miễn dịch cũng là một giải pháp hiệu quả nhằm phòng bệnh.

Nếu con của mình bị ốm thì cần thông báo cho trường học. Đồng thời nếu bé có được xét nghiệm COVID-19 thì thông báo cho nhà trường kết quả như thế nào. Chỉ cho trẻ quay lại trường học sau khi có kết luận của cơ sở Y tế.

Khi có tình huống khẩn cấp về sức khoẻ, hãy cho bé đến khoa cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi 115. Không nên trì hoãn việc tìm kiếm chăm sóc y tế chỉ vì quý vị lo lắng về việc lây lan COVID-19. Khoa Cấp cứu ở các Bệnh viện đã có các chương trình phòng ngừa lây nhiễm để bảo vệ quý phụ huynh và con em của mình.

Chúc cho quý phụ huynh nắm vững một số lưu ý cơ bản này để có thể bảo vệ các bé yêu một cách an toàn và hiệu quả nhất trong mùa dịch này nhé!

Phòng khám Nhi - Bệnh viện Mỹ Đức