BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC
BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC

Nữ bệnh nhân "tìm con" thành công nhờ nỗ lực điều trị tiểu đường và giảm cân an toàn

Thứ sáu, 02/02/2024, 14:33 GMT+7

Nữ bệnh nhân "TÌM CON" THÀNH CÔNG nhờ sự nỗ lực ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG và GIẢM CÂN AN TOÀN

Để có được thành công như hôm nay, vợ chồng chị Thanh đã trải qua muôn kiểu sóng gió trên con đường tìm con. Năm 2018, chị điều trị cắt vòi trứng và làm IVF ngay sau đó. Niềm vui bất ngờ đã đến khi chị mang thai ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên. Nhưng tiếc thay, niềm vui ấy vụt qua nhanh như chớp mắt. Anh chị mất con ở tuần thứ 24.

Quay về vạch xuất phát, vợ chồng chị Thanh lại tiếp tục hành trình tìm con trong suốt 7 năm trời. 7 năm với những gia đình mong con quả thực rất dài. Trước đó chị từng làm IVF nhưng cả hai lần dùng thuốc kích thích buồng trứng cơ thể chị Thanh đều không đáp ứng thuốc, đái tháo đường kèm huyết áp cao, có thời điểm lên đến 180 - 200 mmHg khiến hành trình tìm con của gia đình chị càng chật vật hơn. Chị đã điều trị tim mạch trong vòng 2 tháng trước khi chuyển phôi. Nhưng lần đó may mắn vẫn chưa mỉm cười với vợ chồng anh chị. Có lẽ em bé vẫn mải mê rong chơi nên chưa về với ba mẹ.

Không nản lòng, hai vợ chồng nỗ lực kiếm tiền, dành dụm để tiếp tục chuyển phôi. 8 tháng sau chị tìm đến Mỹ Đức Tân Bình. Bác sĩ Hồ Ngọc Anh Vũ đã đồng hành với hai vợ chồng trong lần điều trị này. Chị Thanh chia sẻ: “Thời gian đã bào mòn sức lực của mình. Mình bị sa tử cung sau khi sinh non bé đầu. Bác Vũ đã chẩn đoán và chỉ định cho mình mổ nâng tử cung. Sau đó, mình chọc hút và làm được 4 phôi nuôi ngày 5. Mặc dù bác Vũ có khuyên mình nuôi lên ngày 5 nhưng hai vợ chồng quyết định không nuôi vì sợ rủi ro. Lần đầu chuyển phôi không đậu. Các bác sĩ tiếp tục đi tìm nguyên nhân. Khi còn 2 phôi cuối cùng, bác Vũ nhận thấy mình dư ký, cần phải điều trị nội tiết nên giới thiệu mình qua Phòng khám nội tiết. Bác Lương chẩn đoán mình bị đái tháo đường típ 2 trên nền béo phì và tiến hành điều trị”.

Chị Thanh bắt đầu điều trị tại Phòng khám Nội tiết từ tháng 4/2022. Chị giảm được 4 ký, được điều trị đường huyết về mức ổn định trước khi chuyển phôi. Đến tháng 3/2023, niềm vui bất ngờ đã đến. Chị mang thai sau sau 7 năm chờ đợi. Nhưng đường đi cũng ghập ghềnh. Khi bắt đầu bước vào thai kỳ, đường huyết của chị được kiểm soát chặt chẽ bằng Insulin. Chị Thanh phải tuân thủ chế độ ăn kiêng theo phác đồ của bác sĩ, trộm vía em bé vẫn lên cân đều và mẹ vẫn đảm bảo được sức khỏe, không bị tăng ký quá nhiều trong suốt thời gian mang thai.

Trong quá trình điều trị, chị Thanh nhiều lần bị dị ứng Insulin, khắp người bị ngứa và nổi mẩn đỏ. Đây là một trường hợp rất hiếm gặp và là phát hiện đặc biệt trong điều trị nội tiết. Các bác sĩ ở Phòng khám Nội tiết đã theo sát trường hợp của chị và ghi nhận thêm gia đình chị Thanh đều có mẹ và bà ngoại bị đái tháo đường típ 2, có cơ địa dị ứng với Insulin Novorapid. Ngay khi phát hiện được tình trạng của chị, các bác sĩ đã đổi sang dùng Insulin Actrapid và bệnh lý của chị đã được kiểm soát. BS. Mai chia sẻ: “Loại Insulin này chưa có bút tiêm và bản thân chị Thanh rất can đảm, kiên trì khi tự mình dùng xi lanh để tiêm Insulin mỗi ngày. Mặc dù có nhiều bệnh nền nhưng nhờ sự nỗ lực không ngừng của chị Thanh, sự chọn lựa các loại thuốc và phác đồ điều trị phù hợp của mà chị Thanh đã điều trị thành công và sinh được một em bé xinh xắn”.

Trải qua hành trình tìm con với vô vàn khó khăn, chị Thanh không khỏi xúc động khi nhớ về con đường mình đã qua. Chị cảm thấy mình thật may mắn vì luôn có đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Mỹ Đức đồng hành, động viên hai vợ chồng trong suốt mấy năm qua. Qua câu chuyện của vợ chồng chị Thanh, mong rằng các gia đình không vội nản lòng. Hãy tin rằng con sẽ sớm về với gia đình, cứ đi là sẽ tới, cứ tìm rồi sẽ có...hạnh phúc nhất định sẽ đến!

noi_tiet_1_1

noi_tiet

Bệnh viện Mỹ Đức

 

https://qik.com.vn/