BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC
BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC

Tầm soát để phát hiện sớm các ung thư thường gặp

Thứ năm, 05/09/2019, 17:26 GMT+7

ung-thu-vu-chYm-soc-sYc-khYe-man-kinh_1

Tầm soát ung thư vú

Nhũ ảnh (chụp X quang vú) là phương pháp chính để tầm soát ung thư vú. Bên cạnh đó, tầm soát bằng siêu âm nhũ, thăm khám lâm sàng hoặc tự kiểm tra vú cũng cần được thực hiện thường qui.

Phụ nữ nên đi khám nhũ định kỳ mỗi năm một lần kết hợp siêu âm nhũ. Phụ nữ > 40 tuổi nên được chụp nhũ ảnh mỗi năm một lần. Nếu chị có nguy cơ cao ung thư vú (gia đình có tiền sử ung thư vú, ung thư buồng trứng..), chị cần bắt đầu tầm soát bằng nhũ ảnh định kỳ sớm hơn.

Khám bác sĩ chuyên khoa là rất quan trọng, để được tư vấn về thời điểm bắt đầu tầm soát ung thư vú, được bác sĩ khám và đưa ra chẩn đoán cũng như hướng xử trí tốt nhất khi có u vú.

 

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cổ tử cung đã giảm hơn 70% trong nhiều thập kỷ qua, phần lớn là do hiệu quả của áp dụng chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung với xét nghiệm PAP. Phần lớn các trường hợp ung thư cổ tử cung hầu hết xảy ra ở những phụ nữ chưa từng được xét nghiệm PAP.

Phụ nữ đã quan hệ tình dục cần làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ, có thể làm PAP mỗi năm một lần, hoặc làm PAP kết hợp với HPV định danh virus gây ung thư cổ tử cung mỗi 3-5 năm.

 

Tầm soát ung thư đại tràng

Tầm soát ung thư đại tràng có thể làm giảm tử vong bằng cách phát hiện các tổn thương tiền ung thư và ở giai đoạn điều trị còn hiệu quả.

Độ tuổi nên bắt đầu tầm soát chung là từ 50 tuổi. Người có tiền sử gia đình ung thư đại tràng cần bắt đầu tầm soát từ 40 tuổi.

Cách tầm soát ung thư đại tràng là xét nghiệm phân mỗi năm và nội soi đại tràng mỗi 10 năm.

 

Tầm soát ung thư phổi

Chụp X quang phổi là một phương pháp tầm soát ung thư phổi.

Gần đây, chụp cắt lớp điện toán (CT) liều thấp giúp giảm 20% tử vong do ung thư phổi so với X quang phổi. Do đó, Hiệp hội Ung thư Hoa Kì khuyến cáo nên thực hiện CT liều thấp mỗi năm cho đến 80 tuổi cho đối tượng sau: người đang hút thuốc lá hoặc đã bỏ thuốc trong vòng 15 năm (trước đó hút ít nhất 30 gói/ năm), độ tuổi từ 55 đến 75 và hiện trong tình trạng sức khoẻ tốt.

 

Tầm soát ung thư nội mạc tử cung

Hiện nay chưa có phương pháp nào thật sự hiệu quả để tầm soát ung thư nội mạc tử cung.

Chị nên đi khám phụ khoa định kì mỗi 6 tháng hay 1 năm hoặc khám ngay khi thấy ra huyết âm đạo bất thường chị nhé.

 

Tầm soát ung thư buồng trứng

Hai phương pháp chính để tầm soát ung thư buồng trứng là siêu âm phụ khoa và xét nghiệm định lượng CA-125 trong máu.

Siêu âm phụ khoa được thực hiện khi chị khám phụ khoa định kì. Xét nghiệm CA-125 nên theo chỉ định của bác sĩ khi chị có hình ảnh u buồng trứng trên siêu âm, đặc biệt ở tuổi mãn kinh.

 

Nguồn: Internet

https://qik.com.vn/