BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC
BỆNH VIỆN MỸ ĐỨC

Thai kỳ sau thụ tinh trong ống nghiệm và thai kỳ tự nhiên

Thứ năm, 17/03/2022, 16:22 GMT+7

Về cơ bản là không, vì thai dù tự nhiên hay thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) thì việc theo dõi, tầm soát bất thường đều nên thực hiện đầy đủ như nhau.

Tuy nhiên, có một số vấn đề ở bệnh nhân có thai sau TTTON có tỷ lệ cao hơn thai tự nhiên nên cần được tư vấn để đánh giá, theo dõi tốt hơn.

Một số chuyện thường hay bị hiểu nhầm ở thai sau TTTON.

 

Thai sau TTTON phải đi khám thai nhiều hơn.

Không, chủ yếu do tâm lý của các bà mẹ có thai sau TTTON, thường hay căng thẳng, lo lắng hơn. Nếu không có dấu hiệu bất thường, nên khám thai theo lịch hẹn là được.

 

Thai sau TTTON nên nằm yên, bất động nhiều hơn.

Sai hoàn toàn, sai không có chút gì là đúng. Ngược lại, do sử dụng nội tiết làm tăng nguy cơ tắc mạch, bệnh nhân có thai sau TTTON nên vận động, vận động, vận động. Không chạy marathon, không đua xe, không đá bóng là được. Vận động tùy sở thích, thể trạng và điều kiện của bạn, miễn đừng nằm yên một chỗ.

 

Thai sau TTTON không cầm siêu âm độ mờ da gáy, hoặc chỉ nên thực hiện NIPT là đủ.

Cũng không đúng luôn. Quy trình tầm soát và chẩn đoán các bất thường thai hầu hết là giống thai tự nhiên, trừ một số trường hợp đặc biệt, ví dụ ba mẹ bị Thalassemia đã được chẩn đoán trước và xét nghiệm tiền làm tổ, thì không cần tầm soát lại Thalassemia trong thai kỳ.

NIPT cũng chỉ là xét nghiệm tầm soát, nghĩa là trong một số trường hợp cần vẫn có thể chỉ định chọc ối hay sinh thiết gai nhau, và vai trò của siêu âm độ mờ da gáy lớn hơn bạn nghĩ. Ngược lại, NIPT sớm quá nhiều khi tốn kém vô ích.

 

Thai sau TTTON nên siêu âm đánh giá cổ tử cung sớm và nhiều lần.

Không đúng. Trừ khi có yếu tố nghi ngờ CTC bất toàn, sẩy thai do CTC ngắn/bất toàn (hầu hết đã được chẩn đoán và can thiệp). Việc siêu âm sớm không có lợi vì đánh giá không chính xác. Thời điểm lý tưởng là 18 - 22 tuần.

 

Thai sau TTTON cần sử dụng nhiều thuốc hơn thai tự nhiên.

Cũng không hẳn. Chỉ giai đoạn đầu cần hỗ trợ nội tiết tố, gần như sau 12 tuần là có thể chỉ cần sử dụng vitamin bổ sung. Thuốc nào cũng có chỉ định, chống chỉ định, ngay cả vitamin C. Do vậy, tốt hơn hết đừng uống nếu bác sĩ khám cho bạn không kê toa, uống thì dễ, lấy ra mới khó.

 

Thai sau TTTON nên mổ lấy thai sớm

Không, nhắc lại là thai sau TTTON hay thai tự nhiên đều nên đợi thai trưởng thành, trừ trường hợp bắt buộc. Do vậy, nên thảo luận với bác sĩ theo dõi thai nguyện vọng của bạn, sanh thường hay mổ để cùng ra quyết định. Nên lựa chọn thời điểm chấm dứt thai kỳ khi thai 39 tuần nếu thai tăng trưởng, diễn tiến bình thường.

 

Bệnh viện Mỹ Đức

 

https://qik.com.vn/