Bệnh Sởi và những điều cần biết

Thứ tư, 27/03/2024, 15:21 GMT+7

Sởi là bệnh lý có tính truyền nhiễm cao gây ra do siêu vi sởi. Bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp thông qua dịch tiết bắn ra khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện, thở. Bệnh dễ lây lan ở những khu vực tập trung đông người như: nhà trẻ, trường học, khu đông dân cư… và có thể tạo thành dịch.

Triệu chứng thường gặp của bệnh bao gồm: sốt cao, ho, sổ mũi, viêm kết mạc, phát ban dạng dát sẩn lan từ đầu đến chân.

Bệnh sởi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: tiêu chảy, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm giác mạc… thậm chí có thể viêm não dẫn đến tử vong.

Bệnh Sởi có thể xuất hiện quanh năm ở vùng khí hậu nhiệt đới nhưng thường gặp nhất vào mùa đông xuân.

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm ngừa vắc xin Sởi

Các dạng vắc xin phòng bệnh sởi hiện có trên thị trường bao gồm:

- Vắc xin sởi đơn (MVVAC): phòng bệnh sởi,

- Vắc xin sởi kết hợp (MMR, Priorix): phòng 3 bệnh sởi-quai bị-rubella

- Trẻ cần được tiêm đủ 3 mũi vắc xin Sởi:

• Mũi 1: tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên theo lịch tiêm của chương trình tiêm chủng mở rộng
  • Mũi 2: tiêm khi trẻ được 15 – 18 tháng tuổi
  • Mũi 3: tiêm khi trẻ 4-6 tuổi

Ba mẹ hãy lưu lại thông tin để theo dõi và tiêm ngừa Sởi cho con nhé!